‘รุ้ง ปนัสยา’ ฉีกหนังสือเรียกสอบสวน ปมจัดชุมนุม ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’

สืบเนื่องจาก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นัดหมายจัดกิจกรรมชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” บริเวณลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 พร้อมระบุถึง 10 ข้อเสนอนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โฆษก สนท. เปิดเผยทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตนเองได้รับเอกสารจากมหาวิทยาลัยเพื่อเข้ารับการสอบข้อเท็จจริงจากการจัดกิจกรรมธรรมศาสตร์จะไม่ทน วันที่ 24 สิงหาคม เวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุมโดม 1 อาคารโดมบริหาร ชั้น 3 ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยคณะกรรมการรวบรวมและสรุปข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม น.ส.ปนัสยา พร้อมด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ได้นำเครื่องขยายเสียงไปจัดการปราศรัยที่หน้าตึกโดมบริหาร ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในเวลาประมาณ 14.00 น.แทน

น.ส.ปนัสยากล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า เอกสารหน้าแรกบอกว่าสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่หน้าที่ 3 บอกว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้ โดยให้รวบรวมข้อเท็จจริง พร้อมหลักฐานการชุมนุมเพื่อศึกษาว่าผู้กระทำได้ทำความผิดตามกฎหมายหรือไม่ หรือผิดระเบียบนักศึกษาหรือไม่อย่างไร และเสนอแนวทางดำเนินการที่เหมาะสมสำหรับการทำความผิดในแต่ละกรณีของแต่ละราย เรียนถามผู้บริหาร ซึ่งอาจได้ยินอยู่ว่า การแสดงออกทางการเมืองของนักศึกษาในพื้นที่มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นพื้นที่ของนักศึกษานั้นผิดอย่างไร

อย่างไรก็ตาม น.ส.ปนัสยาได้ย้ำถึง 10 ข้อเสนออีกครั้ง พร้อมระบุว่า วันนี้มาที่หน้าตึกโดมบริหาร เพื่อหวังให้ผู้บริหารที่อยู่ข้างบนได้ยินชัดว่าการกระทำใดๆ ที่เราได้กระทำไปไม่ใช่ความผิด และไม่ควรมองว่าการกระทำเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย เพื่อเสรีภาพ เป็นความผิด ก่อนจะฉีกเอกสารมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นหมายเรียกสอบสวน

“นี่คือการเตือนว่า อย่าให้เราได้เห็นอีกว่า ม.ธรรมศาสตร์ ต่อต้านการเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย ต่อต้านเสรีภาพการแสดงออกของนักศึกษา ถ้ามีอีก ไม่ใช่ว่าเราจะต่อต้านรัฐบาล แต่เราจะต่อต้าน ม.ธรรมศาสตร์” น.ส.ปนัสยากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบแข้งสิงโตติดโควิด 1 ราย สื่อผู้ดีแฉนักเตะพรีเมียร์กลับจากพักผ่อนตรวจเจอเพียบ
บทความถัดไปชาวเน็ตแห่แชร์ ลูกเรือสาวสายการบินต้นทุนต่ำชื่อดัง โพสต์จากใจ หลังถูกเลิกจ้างเพราะโควิด