จุรินทร์ สั่งให้มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ช่วยผู้ประสบภัย ให้สมาชิกปชป.สำรวจความเดือดร้อน

“จุรินทร์”สั่งให้มูลนิธิม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ช่วยผู้ประสบภัย ให้สมาชิกประชาธิปัตย์สำรวจความเดือดร้อน พร้อมประสานรัฐมนตรีพรรคติดตามช่วยเหลือเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ สั่งการให้พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านมูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ที่มีหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธาน โดยให้ตัวแทนทุกจังหวัดลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พืชไร่ ปศุสัตว์ การค้าขายและการอพยพโดยเฉพาะความจำเป็นเร่งด่วนเกี่ยวกับเครื่องยังชีพที่จำเป็นขณะนี้

โดยนายจุรินทร์ระบุว่าได้รับรายงานจากสมาชิกพรรค กรณีน้ำเหนือลงมาจากวังชิ้น จังหวัดแพร่มาถึงศรีสัชนาลัยจังหวัดสุโขทัย โดยเฉพาะที่ตำบลท่าทองหลายหมู่บ้านระดับน้ำยังไหลเข้าท่วมต่อเนื่องและมีชาวบ้านในเขตพนังกั้นน้ำที่พังย่านปากแคว ทำให้ชาวบ้านเสียสละเป็นที่รับน้ำลงแก้มลิงเพื่อป้องกันน้ำท่วมเขตเมือง ล่าสุดทางฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยโดยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้ชาวบ้านอพยพหนีน้ำ ในพิกัดที่เสี่ยงภัย เหล่านี้จะต้องให้การช่วยเหลือเร่งด่วนเกี่ยวกับของยังชีพระหว่างการหนีน้ำหลายวัน ทั้งอาหารแห้ง น้ำดื่ม อาหารสำเร็จรูป

นอกจากนั้นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังให้สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์และกรมการค้าภายใน เร่งประเมินและสำรวจความเสียหายในทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่ ทั้งนี้เพื่อวางแผนรองรับการช่วยเหลือชาวบ้านอย่างทันท่วงทีที่สุดด้วย สำหรับพื้นที่การเกษตรและปศุสัตว์ซึ่งเป็นอาชีพของประชาชนนั้นทางกระทรวงเกษตรได้ลงสำรวจประเมินเบื้องต้นแล้วจะได้นำมาร่วมวางแผนต่อไป สำหรับผู้เสียชีวิตจากภัยน้ำท่วมครั้งนี้นายจุรินทร์ได้ให้ประสานงานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เพื่อการเข้าช่วยเหลือดูแลระหว่างนี้โดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon