ด่วน! กมธ.งบฯเลื่อนเคาะซื้อเรือดำน้ำ เป็น 31 ส.ค. ฝ่ายรบ.ล็อบบี้สำเร็จ ให้ทร.มาแจงอีกครั้ง

ซื้อเรือดำน้ำสรุปไม่ได้ ส.ส.รัฐบาลล็อบบี้วุ่น เลื่อนเคาะใหม่ 31 ส.ค.

วันที่ 26 ส.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเดิมมีวาระจะให้คณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน รายงานเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ จำนวน 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท จากประเทศจีน ของกองทัพเรือ

ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง กมธ.สัดส่วนประชาธิปัตย์ ได้ยืนยันว่าจะไม่เห็นชอบหากพิจารณาเรื่องนี้ รวมทั้งนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล และ กมธ.งบ พยายามล็อบบี้เพื่อให้กองทัพเรือมาชี้แจงถึงเหตุผลอีกครั้ง

ทำให้ที่ประชุมกมธ.เลื่อนการพิจารณาออกไปเป็น วันที่ 31 ส.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อให้กองทัพเรือมาชี้แจงว่า จะเลื่อนการจัดซื้อเรือดำน้ำได้หรือไม่ เพราะการยกเลิกการจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น ไม่สามารถทำได้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ซึ่งเริ่มประชุมในเวลา 09.00 น.แต่ปรากฏว่า การประชุมล่าช้ากว่าปกติ และเริ่มประชุมได้ในเวลา 10.00 น. โดยพรรครัฐบาลแต่ละพรรคไปหารือถึงปัญหาที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศไม่เห็นด้วยและจะโหวตสวนหากที่ประชุมกมธ. เห็นชอบให้จัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ทั้งนี้หลังจากการประชุมเริ่มขึ้นได้ไม่กี่นาที นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกมธ.งบฯ ได้สั่งพักการประชุม และออกมาหารือนอกรอบ กับแกนนำของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคปชป.

ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล และกมธ.งบฯ ได้เดินพูดคุยกับกมธ.งบฯ ในสัดส่วนของพรรคพปชร.ตามโต๊ะ และได้มีการพูดคุยกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ปรึกษากมธ.งบฯจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ ซึ่งเป็นกมธ.ที่จะเสนอให้มีการทบทวนการจัดซื้อเรือดำน้ำครั้งนี้ด้วย

จากนั้นที่ประชุมได้มีการประชุมลับ ที่ประชุมขอมติให้มีการเลื่อนวาระการพิจารณางบเรือดำน้ำออกไปเพื่อจะเชิญกองทัพเรือมาชี้แจงเหตุผลต่อที่ประชุม กมธ.งบฯชุดใหญ่อีกครั้ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์ติดโควิดดุ วันเดียวเพิ่มอีกกว่าครึ่งหมื่น ตายเพิ่มอีก 99 ราย
บทความถัดไปงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 หนุนคนไทย ซื้อของไทย ใช้ของไทย