ชูป้าย-มัดมือ คัดค้านสร้างอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่วพัทลุง ปักหลักค้างคืน ก.เกษตร 15 วัน

‘กลุ่มรักษ์โตนสะตอ’ ชูป้าย-มัดมือ คัดค้านสร้างอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว ที่ จ.พัทลุง ประกาศปักหลักค้างคืนหน้า ก.เกษตรฯ 15 วัน

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 26 สิงหาคม บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล ได้มีกลุ่มรักษ์โตนสะตอ จ.พัทลุง ประมาณ 20 คน ซึ่งเดินเท้ามาจากหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถนนราชดำเนินนอก นำโดย นายเดชา เหล็มหมาด ประธานกลุ่มฯ นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล โดยทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ชูป้ายข้อความ และมัดมือ เพื่อคัดค้านการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต้นน้ำเทือกเขาบรรทัด ต.ป่าบอน อ.ป่าบอน จ.พัทลุง

ต่อมานายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ได้มาพบกับทางกลุ่ม โดยนายประสิทธิ์ชัย ได้อธิบายถึงเหตุว่า 1.โครงการนี้ไม่ได้รับฟังความเห็นชาวบ้านอย่างรอบด้าน เหมือนที่ถูกระบุไว้ในการจัดทำรายงาน 2.ในระยะทาง 10 กิโลเมตร มีเขื่อนอยู่แล้ว 2 เขื่อน โดยมิได้ใช้ประโยชน์แก่ประชาชน อีกทั้งยังทำลายระบบนิเวศเป็นวงกว้าง 3.คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ออกรายงานการตรวจสอบ เมื่อเดือนสิงหาคม 2558 ว่า การสร้างเขื่อนไม่ได้มีความจำเป็น เพราะสามารถหาทางออกการจัดการน้ำในรูปแบบอื่นได้ 4.โครงการนี้ไม่ตรงกับความต้องการของชุมชนในพื้นที่ จึงสร้างความขัดแย้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายสุภรณ์ได้แจ้งว่า ในวันที่ 27 สิงหาคม จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกัน ในเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม 2 ชั้น 2 สำนักงาน ก.พ. จากนั้นเวลา 14.45 น. ทางกลุ่มฯ ได้เดินเท้ากลับเข้าที่ตั้ง หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนายเดชา ได้แจ้งว่าจะปักหลักที่ สน.นางเลิ้ง และพักค้างคืนที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม ถึงวันที่ 7 กันยายน 2563 เป็นเวลา 15 วันโดย นายเดชา ได้เป็นตัวแทนในการแจ้งการชุมมนุมสาธารณะที่ สน.นางเลิ้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กฤษฎีกาส่งคืน 2 ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯ ‘ณัฏฐพล’ จี้เพิ่มเนื้อหาจูงใจเรียนอาชีวะก่อนรับฟังความเห็นใหม่
บทความถัดไปลดวูบ! โควิดพ่นพิษ ท่าอากาศยานหาดใหญ่เงียบ ‘เที่ยวบินหาย-ผู้โดยสารหด’