‘สกลนคร’ กินลูกชิ้น 500 ไม้ประชดรัฐบาล ขนซาเล้งแปะภาพ ‘เหยื่ออุ้มหาย-โบขาว’ นักเรียนหม่ำฟรีเพียบ
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ลานมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ‘คณะก้าวหน้าสกลนคร’ จัดกิจกรรม ‘กินลูกชิ้นประชดรัฐบาล’ โดยมีการนำรถซาเล้งติดตั้งภาพของบุคคลสูญหายและข้อความต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนประชาธิปไตย และติดโบสีขาวขนาดใหญ่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากิจกรรมดังกล่าวมีนักเรียนทั้งชายและหญิงเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ในตอนหนึ่ง มีการปราศรัยเชิญชวนกินลูกชิ้นด้วยภาษาถิ่นอีสาน โดยนายสุทิน บุตราช สมาชิกคณะก้าวหน้าสกลนคร กล่าวว่าลูกชิ้นเหล่านี้คือลูกชิ้นประชาธิปไตย จะกินคนละ 7-8 ไม้ก็ได้ ตอนนี้ประเทศไม่เหลือเงินภาษีเพราะไปซื้อเรือดำน้ำหมดแล้ว เลยต้องมากินลูกชิ้นกับซาเล้ง กินแล้วขอฝห้มาชมนิทรรศการบุคคลถูกอุ้มหายที่ติดบนซาเล้ง ที่ผ่านมาการแสดงออกของนักเรียนนักศึกษาสร้างแรงกระเพื่อมอย่างมาก กระทั่งเกิดเหตุคุกคามนักเรียนนักศึกษา กิจกรรมนี้ จึงต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการกินลูกชิ้นฟรีเพื่อประชาธิปไตย
“นี่คือซาเล้งประชาธิปไตย ทุกคนมาแล้วก็เติมเต็มอุดมการณ์ที่แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์คืออุดมการณ์ประชาธิปไตยกินได้และแซ่บด้วย ระหว่างกินขอให้ครุ่นคิดปัญหาบ้านเมืองว่าตอนนี้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมแล้วหรือไม่ ประเทศที่เราต้องการเป็นแบบนี้จริงหรือ เข้ามากินได้เลยไม่ต้องอาย ขนาดเขากินภาษียังไม่อายเลย คนที่ควรอายคือคนกินภาษี วันนี้ถึงไม่มีของหวาน คือสลิ่ม แต่อยากให้มาชิมรสชาติประชาธิปไตยว่าเป็นอย่างไร นอกจากอิ่มท้องแล้วยังอิ่มสมอง เรียนรู้การเมืองเบื้องต้น จากการชมนิทรรศการว่าประชาชนผู้โดนกระทำบังคับสูญหายมีมากมายเพียงใด นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆเท่านั้น” นายสุทินกล่าว

นายภูเบศวร์ เห็นหลอด สมาชิกคณะก้าวหน้าสกลนคร กล่าวว่า วันนี้พวกตนมาจัดกิจกรรมกินลูกชิ้นต้านเผด็จการ ต้านรับประหาร ไล่รัฐบาล ที่นี่คือสนามมิ่งเมืองที่ผู้คนมาใช้พื้นที่ทำกิจกรรม เตรียมลูกชิ้นมา 500 ไม้ อนาคตใกล้ๆนี้จะมีกิจกรรมต่อไปอีก ความชอบธรรมของรัฐบาลนี้ไม่มีตั้งแต่การยึดอำนาจ เมื่อปี 57 เราต้องตั้งคำถามว่าเราทนกับรัฐบาลแบบนี้ได้อย่างไร อยู่มา 5-6 ปีไม่มีอะไรดีขึ้นสักอย่าง หนี้สาธารณะพุ่งสูง ลูกหลานเราที่เตะฟุตบอลที่ลานมิ่งเมืองคงต้องเป็นคนใช้หนี้ เงินซื้อลูกชิ้นในวันนี้มากจากการขายข้าวขาหมู ไม่มีท่อน้ำเลี้ยง ทั้งจากธนาธร ปิยบุตร หรือช่อ ควักกระเป๋าตัวเองล้วนๆ เพื่อแสดงออกว่าถึงเวลาคิดถึงอนาคตของเราเอง
“สถานการณ์โควิด คนติดเชื้อมากมาย ยังดีที่ไทย ด้วยความเมตตาของพลเอกประยุทธ์ ต่อพรก.ฉุกเฉิน โควิดไม่ระบาดในประเทศแต่ไมได้หมายความว่าคนไทยมีชีวิตที่ดี ไม่เป็นโรคระบาดแต่เป็นโรคอดอยาก ปลายปีนี้จะมีคนตกงานราว 8 ล้านคน มีนักศึกษาที่เรียนจบ 5 แสนคน จำนวนมากจะตกงานถาวร ทรัพยากรบุคคลพลังการขับเคลื่อนประเทศจะถูกหยุดไว้ บริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมหลักของชาติ เช่น ยานยนต์ ย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น ถามว่าแบบนี้คนเรียนจบจะทำงานที่ไหน น้องคนนหนึ่งสอบรรจุครูเดือนหน้า มีคนสมัครสอบเกือบหมื่นคน อัตรารับ 100 กว่าคน หมายความว่าผู้สมหวังมี 100 กว่าคน ผิดหวังมากมาย ในตำแหน่งงานอื่นๆ เราคิดว่าจะมีที่ว่างเท่าไหร่ เห็นนักศึกษาจัดกิจกรรมก็ชื่นใจ จะปล่อยให้ประชาชนสู้ลำพังไม่ใช่พวกเราแน่นอน” นายภูเบศวร์กล่าว และว่า กรณีการซื้อเรือดำน้ำสามารถทำได้ แต่ไม่ใช่ในช่วงเวลาที่ประเทศตกอยู่ในความยากลำบากเช่นนั้น ถามว่าจิตใจทำด้วยอะไร

ทั้งนี้ นายภูเบศวร์ คืออดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 2 จ.สกลนคร ซึ่งถูกศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 19 มี.ค.2562 เพิกถอนการรับสมัครเลือกตั้ง อันเนื่องมาจากการถือหุ้นสื่อมวลชน ห้างหุ้นส่วนจำกัด มาร์ส เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ เซอร์วิส
ขอบคุณภาพจาก ‘ลุงหนวด นาอุ่นใจ’



