‘ดนตรี เวที เสบียง’ พร้อม นอนแคมป์ ‘แยกคอกวัว’ คืนนี้ ขนป้ายเบิ้ม ‘ฌาปนกิจรธน.’ โชว์หน้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

‘ดนตรี เวที เสบียง’ พร้อม นอนแคมป์ ‘แยกคอกวัว’ ไอลอว์ แจมล่าชื้อแก้รธน.

สืบเนื่องจากกรณีที่ กลุ่ม “ดาวดิน สามัญชน” เตรียมจัดกิจกรรม “มหกรรมประชาชน นอนแคมป์ไม่นอนคุก #เราคือเพื่อนกัน ระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้ โดยจะมีการปราศรัย ฉายภาพยนตร์ และการแสดงดนตรีในช่วงกลางคืน จากนั้นในช่วงเข้าของวันที่ 28 สิงหาคม จะเดินทางไปยัง สน.สำราญราษฎร์ นั้น

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่อนุสรณ์ 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มดาวดิน พร้อมผู้ร่วมชุมนุมส่วนหนึ่งเดินทางด้วยรถทัวร์จากภาคอีสานมาจอดยังหน้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยมีการกางเต็นท์ จัดเตรียมพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยแยกเป็นโซน อาทิ โซนทำกิจกรรมบริเวณอนุสรณ์ 14 ตุลา มีการนำป้ายผ้าเขียนข้อความมาติดตั้ง ตั้งแต่ทางเข้า อาทิ  ป้าย “เผด็จการจงภินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ ขนาดใหญ่ “มหา’ลัย เป็นของนิสิต นักศึกษา ประชาชน” “อีสานบ่อย่านเด้อ #ให้มันจบที่รุ่นเรา” “stop harassing people หนุดคุกคามประชาชน”

โซนปฐมพยาบาล โดยหน่วยปฐมพยาบาลอาสา (first aid volunteer 53) ตั้งอยู่บริเวณซ้ายมือหน้าอนุสรณ์สถาน มีการแยกโซนสำหรับสูบบุหรี่ โดยใช้แผงเหล็กกั้น และนำรถสุขากว่า 5 คัน มาจอดให้บริการริมฟุตบาธ รวมถึงมีโซนอาหาร แจกฟรี อาทิ ขนมจีน และ ส้มตำ พร้อมเครื่องดื่ม กาแฟ และน้ำเปล่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนทยอยมารอร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง บางส่วนนำเสื่อมาปูนั่ง รอกิจกรรมเริ่มในเวลาประมาณ 15.30 น. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม และ
เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบหลายนาย ร่วมสังเกตการณ์

นอกจากนี้ ยังมีการนำแผ่นไวนิลจำลองป้ายหน้างานฌาปนกิจ พูดถึงเส้นทางรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับต่างๆ นับตั้งแต่ ฉบับที่ 1 คือ พ.ร.บ.ธรรมนูญการปกครองแผ่นดินชั่วคราว พ.ศ.2475 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2475 ฉบับที่ 3 พ.ศ. 2489  ไปจนถึงฉบับที่ 20  พ.ศ.2560 ซึ่งมีอายุ 2 ปี 8 เดือน 15 วัน โดยทุกฉบับ เขียนระบุรายละเอียด ที่มา วันชาตะ มรณะ และสิริอายุ เพื่อชี้ให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญควรเป็นกฎหมายสูงสุดที่บรรจุหลักการให้ประชนเป็นใหญ่ สิทธิขั้นพื้นฐาน การเกิดขึ้นของรัฐ รูปแบบของรัฐ และการเข้าสู่อำนาจรัฐ จากอุดมคติของสังคม

แต่รัฐธรรมนูญ จำนวน 20 ฉบับ ในรอบ 88 ปี เป็นฉบับชั่วคราว 9 ฉบับ ซึ่งส่วนมากเขียนขึ้นโดยคณะยึดอำนาจ สะท้อนประวัติศาสตร์การเขียนรัฐธรรมนูญไทย ที่ห่างไกลจากอุดมคติของสังคม

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญฉบับที่มีอายุน้อยที่สุด 5 เดือน 13 วัน คือ ฉบับแรก “พ.ร.บ.ธรรมนูญการปกครองแผ่นดินชั่วคราว พ.ศ.2475” และมากที่สุดคือฉบับ ปี พ.ศ.2521 มีอายุ 12 ปี 2 เดือน 1 วัน

โดยฝั่งตรงข้ามกัน ยังมีการตั้งโต๊ะเตรียมเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อ กฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon