‘เสื้อแดงคนสุดท้าย’ ทวนความจำเพื่อนครั้งร่วมสู้ ลั่น ‘อย่าทิ้งเด็ก’ ขอโทษเคยดูถูกมัวช้อปปิ้ง เล่นเกม

‘เสื้อแดงคนสุดท้าย’ ทวนความจำเพื่อนครั้งร่วมสู้ ลั่น ‘อย่าทิ้งเด็ก’

สืบเนื่องจากกรณีที่ กลุ่ม “ดาวดิน สามัญชน” เตรียมจัดกิจกรรม “มหกรรมประชาชน นอนแคมป์ไม่นอนคุก #เราคือเพื่อนกัน ระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้ โดยจะมีการปราศรัย ฉายภาพยนตร์ และการแสดงดนตรีในช่วงกลางคืน จากนั้นในช่วงเช้าของวันที่ 28 สิงหาคม จะเดินทางไปยัง สน.สำราญราษฎร์ นั้น

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่อนุสรณ์ 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มดาวดิน พร้อมผู้ร่วมชุมนุมส่วนหนึ่งเดินทางด้วยรถทัวร์จากภาคอีสานมาจอดยังหน้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา มีการกางเต็นท์ จัดเตรียมพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนทยอยมารอร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง บางส่วนนำเสื่อมาปูนั่ง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบหลายนาย ร่วมสังเกตการณ์

จากนั้น เวลา 18.05 น. น.ส.ผุสดี งามขำ อดีตพยาบาลหญิง เสื้อแดงคนสุดท้ายในการชุมนุมปี 2553 กล่าวปราศรัย โดยขอโทษเด็กๆ เยาวชนว่า ตอนนั้นมองว่าเด็กไทย มัวช้อปปิ้ง เที่ยวเล่น เล่มเกม ยิ่งมีม็อบฮ่องกง ยิ่งเสียใจ แต่วันนี้ต้องขอโทษจริงๆ ที่เราดูถูกพวกคุณ และขอบคุณ เพราะก่อนที่จะออกมาเคลื่อนไหว คนเสื้อแดงหมดกำลังใจ เหมือนลูกโป่งเหี่ยวๆ แห้งๆ นอนรออยู่บ้าน เพราะแกนนำเข้าคุกไปทีละคน เราหมดกำลังใจ ได้แต่ดูความหายนะ หนี้สินที่พอกพูน ความเสื่อมของบ้านเกิดเมืองนอน ทันทีที่พวกคุณออกมา
คนเสื้อแดงไปแจม เพราะกลัวคนจะน้อย เราไม่สามารถไม่ไปได้ เพราะกลัวสิ่งที่คุณทำ เผด็จการมันโหดกว่าที่คิด ไม่ว่าจะขอโทษคนเสื้อแดงหรือไม่ ชอบไม่ชอบ เราก็ต้องเสือก

ถ้าเด็กๆ อยากทราบว่าการชุมนุมเราเป็นอย่างไร ถามได้ ที่มาวันนี้ไม่เพียงขอโทษ อยากมาสื่อถึงเพื่อนๆ เสื้อแดง เพื่อนยังจำได้ไหมในวันที่เราสู้ เราสู้เพื่ออะไร คนเสื้อแดงไม่ได้ใช้กระดูกอย่างเด็กๆ เวลาชุมนุมเราไปนั่งอ้าปากหวอ แล้วเชียร์ แสดงออกจากเสื้อผ้า ผ้าโพกหัว

ทั้งนี้ น.ส.ผุสดี ได้หยิบผ้าโพกหัวขึ้นมาอ่านข้อความ และว่า “จำได้ไหมเพื่อนๆ ‘ยุติธรรมกลับคืนมา’ เพราะ เรารู้สึกว่ากฎหมายไม่เป็นธรรม ‘ปกป้องประชาธิปไตย’ เพราะเผด็จการทำรัฐประหาร ‘ลมหายใจที่ไม่แพ้’ เราทำอะไรก็ผิด ไม่ว่าจะขยับ ไม่ขยับ ด่าได้หมด หยุดสองมาตรฐาน เส้นใหญ่ เส้นก๋วยจั๊บ

“ตั้งแต่วันนี้วันนี้เรายังยึดมั่น ต่อต้านเผด็จการ ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อนๆ ยังตั้งมั่นอยู่หรือไม่ ถ้าพวกเรายังมีแรง ไม่ตาย ยังส่งเสียงได้ อย่าทิ้งเด็กๆ เขาจะเป็นความหวังพาไปสู่จุดหมายได้ ไม่ว่าจะทำอะไรต้องสนับสนุน อย่าขัดขวาง ไม่ว่าข้อเสนออะไร เพราะเขาเอาชีวิตเป็นเดิมพัน สังคมต่อไปคือสังคมคนแก่ สังคมเด็กน้อยลง แต่เขามีภาระแทนเรา ใช้หนี้แทนเฒ่าทารกที่ขยันกู้”

พ่อแม่ไม่ได้ให้ของเล่นตั้งแต่เด็ก เดี๋ยวก็เล่นเรือบิน เดี๋ยวก็เล่นเรือดำร้ำ เล่นรถถัง แล้วใครใช้หนี้ นี่หรือคนรักชาติ” น.ส.ผุสดีกล่าว

น.ส.ผุสดีกล่าวว่า ทุกอาชีพต้องช่วยกันฟื้น หนุน ให้อนาคตของชาติไปถึงจุดหมาย เมื่อเวลาตายเราจะได้รู้ว่า เราไม่ทรยศแผ่นดินเกิด ไม่ได้ขายชาติ ในสังคมที่ครูข่มขืนเด็ก ครูผู้หญิงมาเข้าข้าง ทั้งที่ควรจะเข้าข้างเด็ก การที่เด็กออกมาโวย ใช้สิทธิ ขอให้ช่วยปกป้องลูก

“ในฐานะคนเสื้อแดง อยากได้รับคำอธิบาย เปิดโอกาสให้ถาม หรือไปดูได้ที่ยูทูป จะมีการปราศรัยของแกนนำ จะได้รู้ว่าความจริงคืออะไร เราไม่ใช่ม็อบรับจ้าง การเดินทางของคนเสื้อแดงจะตั้งตามสถานที่ๆ เราอยู่ หาทุนด้วยการจัดคอนเสิร์ต โต๊ะจีน มาใช้ในการชุมนุม ผลัดกัน เพื่อไม่ให้คนน้อย เรามีเงินกองกลางจากการหาทุนของชุมชน จังหวัด ไม่มีวาสนาดี มีแบงค์พันใส่กล่องข้าวมาให้ ที่มาวันนี้อย่างน้อยอยากให้ทุกคนเข้าใจว่า เด็กทำเพื่ออนาคตของตัวเอง เพราะรัฐบาลมาอยู่ 6 ปีไม่ได้ทำอะไรเพื่ออนาคตเขาเลย เราต้องสู้เพื่ออนาคต” น.ส.ผุสดีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบฯจังหวัดอุบลฯ รวบเครือข่ายยาเสพติด ลอบลำเลียงยาบ้า-ไอซ์ชายแดนเข้าพื้นที่ชั้นใน
บทความถัดไปหมอเค้ก ชี้ 4 ราศี ที่มีเกณฑ์จะได้ของใหญ่ๆ ‘บ้าน-รถ-โชค-แฟนรุ่นใหญ่’