ศรีสุวรรณ ขู่ ‘แอมมี่ The Bottom Blues’ รอหมายเรียกได้เลย ชี้ผิดไม่ต่ำกว่า 3 ข้อหา

ศรีสุวรรณ ขู่ 'แอมมี่ The Bottom Blues' รอหมายเรียกได้เลย ชี้ผิดไม่ต่ำกว่า 3 ข้อหา

ศรีสุวรรณ ขู่ ‘แอมมี่ The Bottom Blues’ รอหมายเรียกได้เลย ชี้ผิดไม่ต่ำกว่า 3 ข้อหา

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ สมาชิกวงดนตรีเดอะบอททอมบลูส์ กระทำการอันเป็นที่น่ารังเกียจโดยการสาดสีน้ำเงินใส่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ พร้อมกระโดดเข้าชกเจ้าหน้าที่ ระหว่างที่ผู้ต้องหาคดีเวทีชุมนุมเยาวชนปลดแอกมารายงานตัวตามหมายเรียก เมื่อ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเป็นการตอบโต้ที่ประชาชนถูกป้ายสีมามากแล้ว พร้อมประกาศ หากยังคุกคามประชาชนอยู่ จะคุกคามคืนด้วยศิลปะเช่นนี้อีกนั้น

การกระทำของแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง แม้กระทั่งในกลุ่มผู้สนับสนุนม็อบนักศึกษาเอง ต่างมองว่าไม่เหมาะสมและทำให้การเคลื่อนไหวของนักศึกษาเป็นที่ด่างพร้อย ทำลายความชอบธรรมในการเคลื่อนไหว แต่ก็มีนักประชาธิปไตยตกรุ่น นักประชาธิปไตยลูกจ้างบางราย พยายามกล่าวอ้างว่าเป็นงานศิลปะประเทศอื่นเขาก็ทำกัน เพื่อหวังแก้หน้าแก้ภาพลักษณ์ที่ถูกทำลายย่อยยับเพราะการกระทำของพวกตน โดยเฉพาะภาพที่แพร่ในโซเชียลเต็มไปหมดคือ ภาพที่นักประชาธิปไตยดวลแหล้าดวดเบียร์กันคืนก่อนปฏิบัติการ

ภาพเหตุการณ์

การกระทำดังกล่าวหาใช่เสรีภาพ ที่ชอบใช้กล่าวอ้างแล้วพากันหัวเราะสนุกสนานไม่ หากแต่มีเจตนาที่ได้สร้างความเดือดร้อนและเสียหายให้เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 13 นายที่ถูกสาดสี แม้ผู้ชุมนุมพยายามจะเรี่ยไรเงินมาให้เพื่อให้ตำรวจไปซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่แล้วก็ตาม แต่เป็นการกระทำที่ครบองค์ประกอบความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หลายมาตรา อาทิ ม.138 ที่บัญญัติว่า “ผู้ใดต่อสู้ หรือขัดขวางเจ้าพนักงานหรือผู้ซึ่งต้องช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการต่อสู้หรือขัดขวางนั้น ได้กระทำโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

นอกจากนั้น การที่ทำให้ชุดเสื้อผ้าตำรวจเสียหาย ก็เป็นความผิดตาม ม.358 ด้วยที่ว่า “ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมข้อหาร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และหรือร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 อีก

อีกไม่นานแอมมี่กับพวกที่น่าระรื่นในวันนี้ ควรนอนรอรับหมายเรียกจาก สน.สำราญราษฎร์ ได้เลย แล้วอย่ามาโวยวายให้อายชาวบ้านเขาว่า เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพ เพราะการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ แต่กลับไปละเมิดสิทธิผู้อื่น เยี่ยงนี้มีทางเดียว คือ ให้มันจบที่เรือนจำเท่านั้น จึงจะชอบ

ภาพเหตุการณ์

ศรีสุวรรณโพสต์
ศรีสุวรรณโพสต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ จ่อโดนแจ้งข้อหา ทำให้เสียทรัพย์ กรณีสาดสีเปื้อน ตร. 14 นาย

– จ่านิว ยกเหตุถูกตี เทียบแอมมี่สาดสี ชี้ชุดตร.ตัดใหม่ได้ แต่ตารักษายังไง ก็ไม่เหมือนเดิม

– ‘แอมมี่’ โพสต์หลังกรณีสาดสี ทำเอง ไม่ใช่ฐานะแกนนำการชุมนุม ย้ำ รู้ดีเป็นดาบสองคม

– ชาวเน็ตติด #แอมมี่ ถกเหตุสาดสีใส่ตร. บก.ลายจุดเสนอซื้อเสื้อตัวละ 5 พัน บอกเป็นศิลปะ

– แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ คุกคามตร.ด้วยศิลปะสาดสีใส่ วุ่น!มวลชนฝ่าแนวกั้นบุกโรงพัก(คลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โจ ไบเดน – คามาลา แฮร์ริส ทวีตอาลัย “แชดวิก โบสแมน” ยกเป็นแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นหลัง
บทความถัดไป‘กัปตัน’ อ่อนข้อเข้าแคมป์ยิงปืน ‘บิ๊กเสือ’ ลั่นหากแหกกฏตัดทิ้ง