พม่าแห่หนีโควิดเข้าไทย ‘บิ๊กตู่’ สั่งตรึงชายแดน หวั่นระบาด ธุรกิจมวยทรุดหนัก ร้องกลับมาชก

พม่าแห่หนีโควิดเข้าไทย "บิ๊กตู่" สั่งตรึงชายแดน หวั่นระบาด ธุรกิจมวยทรุดหนัก ร้องกลับมาชก

พม่าแห่หนีโควิดเข้าไทย ‘บิ๊กตู่’ สั่งตรึงชายแดน หวั่นระบาด ธุรกิจมวยทรุดหนัก ร้องกลับมาชก

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีการกลับมาแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านสร้างความกังวลว่าอาจจะมีการแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทยหากไม่มีการคุมเข้มแรงงานที่จะเดินทางเข้ามา พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์วันที่ 31 สิงหาคม กรณีที่มีการลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยของแรงงานต่างด้าวว่า สั่งการไปทุกหน่วยงาน ทั้งตำรวจ พลเรือน และทหาร ให้เพิ่มกำลังตามแนวแม่น้ำบริเวณชายแดนทั้งหมด รวมถึงช่องทางเข้าออกอื่นๆ ด้วย และต้องมีการลาดตระเวนทางน้ำ ขออย่าเพิ่งสร้างความตื่นตระหนก ทางเจ้าหน้าที่ระมัดระวังดูแลป้องการการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อยู่แล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ไปพูดในเวทีสหประชาชาติเขาก็ชื่นชมในเรื่องการสกัดกั้นการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ถามว่า ถ้าทำอย่างนี้ต่อไปและเศรษฐกิจแย่ใครโดนอีก รัฐบาลก็โดน รัฐบาลก็ต้องหามาตรการที่เหมาะสมทำให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้ ถ้าค้านไปหมดก็จบ ถ้าทุกคนกลัวว่าโควิดกลับมาระบาดรอบ 2 รัฐบาลไม่กลัวกว่าหรือ รัฐบาลกลัว ที่ทำมาทั้งหมดในหลายเดือนที่ผ่านมาจะสูญเปล่า อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจมีปัญหาประชาชนเดือดร้อนก็ต้องฟังในภาพรวมทั้งหมด

 

ด่านเจดีย์ระวังเชื้อระบาดเข้าไทย

ที่บริเวณด่านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ยังคงมีนักท่องเที่ยวเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกในร้านค้ารอบๆ เจดีย์สามองค์ โดยฝ่ายความมั่นคงไทยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัดตามช่องทางเข้าออกในพื้นที่มีมากกว่า 20 ช่องทาง และวางกำลังปิดช่องทางเอาไว้ทั้งหมด นายศุภกร สุขประสิทธิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี กล่าวว่า สั่งเพิ่มมาตรการเข้มงวดผู้ป่วยชาวเมียนมาที่มารับบริการด้านสาธารณสุขที่ข้ามแดนเข้ามาใช้บริการที่ รพ.สต.บ้านพระเจดีย์สามองค์ อยู่ติดชายแดน ภายหลังทางการเมียนมาแจ้งว่ามีการกลับมาระบาดของโควิด-19 ในประเทศเมียนมา

น.ส.เพ็ญศรี กลั่นบุศย์ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลผู้ติดเชื้อในเมียนมาเกิดการระบาดระลอกที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา จำนวน 580 ราย ส่วนใหญ่อยู่ที่รัฐยะไข่ เมืองชิตตเว เป็นเมืองเอก จึงกำชับและเน้นย้ำให้ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตามคำสั่ง ศบค. สำหรับ อ.ด่านมะขามเตี้ย เป็น 1 ใน 5 อำเภอ จาก 13 อำเภอที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา มีช่องทางเข้าออก 1 ช่องทาง คือช่องทางพุม่วง บ้านไทรทอง ต.จระเข้เผือก เป็นถนนลูกรัง กว้างประมาณ 3 เมตร

 

คนมวยร้องขอกลับมาต่อย

วันเดียวกัน คนในวงการมวยไทยร้อยกว่าคนรวมตัวกันยื่นหนังสือต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เพื่อขอความเป็นธรรม ขอโอกาสให้กับคนวงการมวยไทยได้กลับมาจัดการแข่งขันได้ตามปกติหลังหยุดไปจากปัญหาโควิด-19 นำโดย ดาบรันสารคาม ร.ต.อ.นิรันดร์ ยศพล หัวหน้าค่ายมวยดาบรันสารคาม และเสี่ยโบ๊ท นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ผู้บริหารค่ายมวยเพชรยินดี อะคาเดมี่ มีนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายณัฐเดชกล่าวว่า มวยไทยใน กทม.ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถือว่าหนักมากแล้ว ค่าตัวนักมวยลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ การไม่มีคนดูทำให้รายได้ลดลงไปมาก แต่สำหรับมวยต่างจังหวัดที่ไม่มีเวทีมวยมาตรฐานให้แข่งขันเดือดร้อนกว่า เพราะไม่สามารถจัดการแข่งขันได้มาหลายเดือนแล้ว ศบค.ยังไม่อนุญาตให้จัด ทำให้คนมวยเดือดร้อนกันทั้งประเทศ จึงมาเรียกร้องขอให้ปลดล็อก เพราะมวยไทยน่าจะเป็นอาชีพเดียวที่ไม่สามารถทำงานกันได้อย่างอิสระ อยากฝากเรียนไปถึงนายกฯว่า ถ้ายังนิ่งเฉยแบบนี้คนมวยจำนวนมากพร้อมจะออกมาเรียกร้องอีก อยากให้วันพุธนี้ให้คำตอบคนมวยภูธรว่าจะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไร ในรูปแบบไหน มีมาตรการอะไรบ้าง พวกเราทุกคนพร้อมจะทำตามมาตรการทั้งหมด ขอแค่ให้กลับมาทำงานหาเลี้ยงตัวเองให้เร็วที่สุด มวยภูธรวางคู่มวยกันไว้แล้ว ไม่ได้ต้องการว่าให้มีคนดูเต็มสนาม อยากให้กลับมาจัดได้ก็พอ

ด้านนายเขมพล ตัวแทนรับหนังสือเรียกร้อง กล่าวว่า รัฐมนตรีรับทราบถึงปัญหานี้แล้ว จะนำหนังสือให้ทาง ศบค.พิจารณาในการประชุมภายในสัปดาห์นี้ และจะรีบแจ้งข่าวดีให้กับทุกคนว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

อิสราเอลปล่อยไทยเข้าไม่กัก14วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า อิสราเอลประกาศให้ไทยอยู่ในรายชื่อประเทศสีเขียว เดินทางไปอิสราเอลไม่ต้องถูกกักกันเชื้อโรค 14 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป โดยรัฐบาลอิสราเอลประกาศให้ไทยและอีก 8 ประเทศ/พื้นที่ อยู่ในรายชื่อสีเขียว หรือ Green Countries เพิ่มเติมจาก 21 ประเทศ/พื้นที่ หมายความว่านับแต่บัดนี้ คนไทย แรงงานไทยในภาคเกษตร และชาวต่างชาติที่เดินทางไปอิสราเอลจากไทยที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าอิสราเอลแล้ว จะไม่ต้องถูกกักกันเชื้อโรค 14 วัน เมื่อเดินทางถึงอิสราเอล นอกจากนี้ ผู้ที่ได้รับอนุมัติให้เดินทางไปอิสราเอลจากกลุ่มสีเขียว และไม่ได้เดินทางไปประเทศ/พื้นที่อื่นๆ นอกเหนือจากกลุ่มสีเขียวในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ก็ไม่ต้องกักตัวเมื่อเดินทางถึงอิสราเอลด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันมี 30 ประเทศ/พื้นที่ที่อยู่ในรายชื่อสีเขียวของอิสราเอล ได้แก่ ไทย ออสเตรเลีย อุรุกวัย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไอร์แลนด์ ไต้หวัน นอร์เวย์ สิงคโปร์ โปรตุเกส อิตาลี จอร์เจีย แคนาดา นิวซีแลนด์ เดนมาร์ก สหราชอาณาจักร ฮังการี ฟินแลนด์ ออสเตรีย เยอรมนี บัลแกเรีย โครเอเชีย สโลวีเนีย จอร์แดน เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย รวันดา ฮ่องกง ไซปรัส และกรีซ นอกจากนี้ อิสราเอลได้จัดให้อีก 187 ประเทศ/พื้นที่เป็นกลุ่มสีแดง โดยผู้ที่เดินทางไปจากพื้นที่สีแดง จะต้องแยกกักตนเองตามที่ทางการอิสราเอลกำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon