‘มนัญญา’ ยันแบนพาราควอต ลั่นไปมาทั่วแผ่นดินไทยไม่เคยได้ยินเกษตรกรบ่น

‘มนัญญา’ เผยเป็นคนไม่ซับซ้อน ชัดเจน แบนพาราควอต ลั่นไปมาทั่วทุกผืนแผ่นดินไทยไม่เคยได้ยินเกษตรกรบ่น

เมื่อเวลา 08.25 น.วันที่ 1 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนในการแบนสารพาราควอต ภายหลังนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เตรียมเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายทบทวนการแบนสารพาราควอต ว่า ชัดเจนเหมือนเดิมคือแบน ในเมื่อยังไม่สามารถแบนสารเคมี 3 ชนิดได้ เราจึงต้องจำกัดการใช้สารไกลโฟเซตให้เด็ดขาด สำหรับการจำกัดการใช้ที่ผ่านมา ก็ยังพบสารตกค้างอยู่ เพราะมีการอบรมเกษตรกรที่ไม่ทั่วถึง ผู้ที่ขายและได้ผลประโยชน์จะต้องกลับมาให้ความร่วมมือ นโยบายครั้งต่อไปควรกำหนดว่าหากบริษัทนั้นๆ ขายสารให้กับคนที่ไม่ได้อบรมการใช้ หรือไม่มีใบอนุญาต เราจะไม่ให้บริษัทนั้นนำเข้าอีกต่อไป เพราะการจำกัดการใช้ต้องมี ISO ที่จะมีระบบในการควบคุม ส่วนสารคลอร์ไพริฟอสและสารไกลโฟเซต คิดว่าน่าจะจบแล้ว ใครที่คิดจะนำขึ้นกลับมาใหม่ก็ต้องกลับไปทบทวนว่ามีเหตุผลอะไร เพราะกระทรวงสาธารณสุขออกมายืนยันแล้วว่ามีสารตกค้าง เกษตรกรต้องการจริงหรือเปล่า

“พี่เป็นรัฐมนตรีมาปีกว่า ไปมาทั่วทุกผืนแผ่นดินไทย ลงพื้นที่มากๆ เลย และไม่ได้ไปแค่งานตัดริบบิ้น พี่ยังไม่เห็นเกษตรกรพูดว่าเดือดร้อนหากรัฐมนตรีแบนสารเคมี ถ้าจะบอกว่าเรื่องของสารเคมีเป็นเรื่องของความซับซ้อน ก็ไปคิดกันเอาเองว่าเรื่องของความซับซ้อนมันเป็นอย่างไร แต่พี่ไม่มีอะไรซับซ้อน” น.ส.มนัญญากล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญากล่าวว่า ตรงนี้ก็ต้องทำความเข้าใจแล้วกันว่าความซับซ้อนมันเกิดขึ้นอย่างไร แต่สำหรับตนที่เป็นคนไม่มีอะไรซับซ้อน ตนเป็นคนตรงไปตรงมา ส่วนผลประโยชน์ในเรื่องนี้ยังมีอยู่หรือไม่ ตนไม่ทราบ เพราะไม่เคยยุ่งเกี่ยวมีผลประโยชน์เรื่องนี้อยู่แล้ว เมื่อปีที่แล้วพูดอย่างไรปีนี้ก็พูดอย่างนั้น และต่อไปก็จะเป็นแบบนี้ ตนเด็ดขาดมาตลอด แต่อยู่ที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการแจ้งว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไร คือยังไม่มีใครยื่นไปที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายเพื่อให้มีการทบทวน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากใครมีพาราควอตกับคลอร์ไพริฟอสก็จะผิดกฎหมาย เพราะถือว่ามีการผ่อนผันให้แล้ว กฎหมายก็ต้องดำเนินตามกฎหมาย

เมื่อถามว่าจะต้องไปพูดคุยกับคณะกรรมการวัตถุอันตรายอีกหรือไม่ น.ส.นมัญญากล่าวว่า การที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะต้องประชุมใหม่ก็จะต้องมีการโต้แย้งอันเก่า หากมีใครขอหรือทำหนังสือเข้าไปถึงจะเปิดประชุม ต้องมีข้อหักล้าง แต่ตนคิดว่าข้อหักล้างคงยากที่จะมี ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีวาระ เมื่อถามว่ายังคงมั่นใจกับมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเดิมใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญากล่าวว่า ก็มั่นใจนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พม่าแห่หนีโควิดเข้าไทย ‘บิ๊กตู่’ สั่งตรึงชายแดน หวั่นระบาด ธุรกิจมวยทรุดหนัก ร้องกลับมาชก
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เผย ซีลชายแดนประเทศเพื่อนบ้านป้องกันโควิด-19 หมดแล้ว