วัดเขาถ้ำฯ ยอมแก้ภาพแกะสลัก ล้อการเมือง ‘ชายอ้วนมากนาฬิกา ทหารยื่น กม.เผด็จการ’

ล้อการเมือง

วัดเขาถ้ำฯ ยอมแก้ภาพแกะสลัก ล้อการเมือง ‘ชายอ้วนมากนาฬิกา ทหารยื่น กม.เผด็จการ’

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ได้มีการนำเสนอข่าว เสาไม้โบสถ์ของวัดเขาถ้ำประทุน หมู่ 12 ตำบลทัพหลวง อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี แกะสลักภาพคล้ายการล้อนักการเมือง กินระเบิด รถถัง ทหารถือปืน โดยภาพแกะสลักนั้นได้เล่าเรื่องราว มีชายที่นั่งอยู่บนพานคล้ายกับพานรัฐธรรมนูญ ในมือซ้ายถือปืนสั้น ส่วนมือขวามีนาฬิกาคล้องอยู่หลายเรือน และถือลูกระเบิดกำลังจะหย่อนลงปาก

ด้านหน้ามีทหารยืนถือปืนเอ็ม 16 จี้คน โดยที่มือขวาถือป้ายกฎหมายเผด็จการ โดยมีชาวบ้านนั่งมีผ้าปิดจมูก มือซ้ายดันป้ายกฎหมายเผด็จการของทหาร มือขวาถืออนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และที่ด้านหลังมีเด็กนักเรียนชี้หน้าทหารอยู่ จนมีนักท่องเที่ยวหลายจังหวัดพากันเดินทางมาชมภาพดังกล่าว รวมทั้งชมภาพโบสถ์รากไม้ที่แกะสลักไว้อย่างสวยงาม มีพระประธานที่แกะสลักด้วยไม้ตะเคียนทองที่มีอายุก่อนกรุงศรีอยุธยา ใช้รากไม้ตะเคียนทอง ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้ประดู่ รากไม้กันเกรา ตกแต่งแกะสลักพุทธประวัติไว้อย่างสวยงาม รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ภาพแกะสลักล้อนักการเมือง
ภาพแกะสลักล้อนักการเมือง

แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นประเด็นใหญ่ หลังนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวนี้ และขอให้เจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำประทุนสึกออกไปอีกด้วย โดยวันที่ 25 ส.ค. ร.ต.ต.ศุภยส ประทุมมา ด.ต.ชาญ หานทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พร้อมกำลัง เข้าตรวจสอบที่วัดเขาถ้ำประทุน

โดยมี พระอธิการบุญยืน ปริชาโน เจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำประทุน นำเอกสารที่มาและที่ไปของไม้ที่นำมาสร้างโบสถ์หลังดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส.ตรวจสอบ โดยมีชาวบ้านหมู่ 12 กว่า 30 คน มาให้กำลังใจพระอธิการบุญยืน พร้อมให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่

ด้านพระอธิการบุญยืนกล่าวว่า ไม้ดังกล่าวนั้น ทางวัดได้ซื้อมาจากบริษัท เอ็มที วู้ด อินดัสเตรียล จำกัด จ.นนทบุรี เมื่อ พ.ศ.2557 อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อมาเป็นเสาพระอุโบสถ์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยก็ได้เดินขึ้นไปตรวจบนโบสถ์เพื่อตรวจเสาไม้ที่แกะสลัก ที่มีการแกะล้อนักการเมือง พบว่าทางวัดได้มีการให้ช่างไปแก้ไขรูปแกะสลักออก โดยได้ใช้หินเจียร เจียรรูปทหารยืนถือปืนออกไป

โดยพระอธิการบุญยืนยังกล่าวต่ออีกว่า เบื้องต้นการแกะสลักนั้น อาตมาทราบว่าช่างได้แกะสลักตามรูปการ์ตูน ที่ลงตามหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ คือสื่อให้รู้ว่า พ.ศ.2563 นั้นเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย อาตมามาดู ก็เห็นว่าไม่แปลกอะไร จนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว มาพบมาเจอ มาถ่ายรูป แล้วไปลงเฟซบุ๊กจนนักข่าวทราบก็กลายเป็นข่าว

ต่อมา อาตมาได้เห็นเฟซบุ๊กของคุณปารีณา ไกรคุปต์ พร้อมกับได้รับการประสานทางโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาตมาก็ไม่สบายใจ ได้ปรึกษาคณะกรรมการวัดและตัดสินใจลบภาพแกะสลักออก โดยเบื้องต้นได้ให้คนงานเจียรรูปบางส่วนออกไป เพื่อรอช่างกลับมาแก้ไขใหม่ ให้เป็นทหารยืนถือของแจกให้กับประชาชนในช่วงยุคโควิด พร้อมกับรูปที่นั่งนั้นให้แก้รัฐธรรมนูญออก ให้เป็นพระสังกัจจายน์ เพื่อให้ทุกคนสบายใจ

วัดเขาถ้ำประทุน
วัดเขาถ้ำประทุน
วัดเขาถ้ำประทุน
วัดเขาถ้ำประทุน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon