เปิดปมการเมือง “ขุนคลัง” ลาออก ขัดแย้งรมช. – ถูกการเมืองรุมทึ้ง จนขาดอิสระทำงาน

เปิดปม“ปรีดี”ไขก๊อกขุนคลัง เหตุป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ-โดนการเมืองกดดันหนัก ไม่มีอิสระในหน้าที่ กมธ.งบฯรุมทึ้งขอพบ แต่ถูกปฏิเสธ

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า จากกรณีที่นายปรีดี ดาวฉาย  ยื่นลาออกจากตำแหน่งรมว.คลัง มีสาเหตุหลายอย่างประกอบกัน ทั้งเรื่องสุขภาพ โดยนายปรีดีป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ  แต่ยังสามารถปฏิบัติงานและเข้าประชุม ครม.ในวันนี้ (1 ก.ย.) นอกจากนี้ยังมีประเด็นทางการเมืองที่น่าจะเป็นสาเหตุหลัก โดยมีกระแสข่าวว่าถูกฝ่ายการเมืองเข้ามากดดันอย่างมาก บวกกับเกิดปัญหาความขัดแย้งกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และอดีตข้าราชการระดับสูงในกระทรวงการคลังในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงการคลัง

รวมถึงมีรายงานว่า ส.ส.ที่เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 จำนวนหนึ่งพยายามติดต่อขอเข้าพบนายปรีดีหลายครั้ง แต่ถูกนายปรีดีปฏิเสธมาตลอด ยิ่งทำให้ฝ่ายการเมืองไม่พอใจนายปรีดี ทั้งนี้เป็นที่รู้กันในครม.ว่านายปรีดีไม่ต้องการให้ฝ่ายการเมืองเข้ามากดดันการทำงานของตัวเอง แต่เมื่อไม่สามารถตัดสินใจหรือทำงานได้อย่างอิสระ จึงได้ยื่นหนังสือลาออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เมเจอร์ฯ”อวดโฉมคอนโดแบรนด์ “เมทริส” 3 ทำเล ตอบโจทย์ Gen Y
บทความถัดไปขวัญคิวแรง ไล่แทง รีโมต 4-2 ทะลุเข้ารอบ64คน ศึกสอยคิวไทยแลนด์ คัพ