น.ศ.รังสิต หนุน 3 ข้อปลดแอก จวกปมนิคม ‘จะนะ’ เผย คนเห็นต่างถูกกีดกันไม่ให้ร่วมเวทีรับฟัง

น.ศ.รังสิต หนุน 3 ข้อปลดแอก จวกปมนิคม ‘จะนะ’ เผย คนเห็นต่างถูกกีดกันไม่ให้ร่วมเวทีรับฟัง

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ลานพระศรีศาสดามหาวิทยาลัยรังสิต อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่ม ‘พะยอมเก๋า’ จัดกิจกรรม ‘รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. กลุ่มนักศึกษาได้จัดเตรียมเครื่องดนตรี และเครื่องเสียงสำหรับการปราศรัยมาติดตั้ง โดยมีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเชิญชวนให้นักศึกษา ประชาชนมาร่วมงาน

ต่อมา เวลาประมาณ 16.15 น. นักศึกษาทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 16.30 น. วงลูกชิ้น เล่นเพลง ‘หนักแผ่นดิน’ ที่แต่งขึ้นใหม่ มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่กินเงินภาษีประชาชน แต่กระทำตนเหนือกว่าคนทั่วไป ปากบอกรักชาติ แต่การกระทำกลับตรงกันข้าม นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามถึงการเป็นผู้นำประเทศ ไปจนถึงประเด็นความหลากหลายทางเพศ

จากนั้น เล่นเพลง ‘ส.ว.’ มีเนื้อหาวิจารณ์การมีอยู่ของ ส.ว. และการรับเงินเดือนจากภาษีประชาชน แต่ทำงานไม่เป็นที่น่าพอใจ ตามด้วยเพลงที่มีเนื้อหาวิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชนบางสำนักที่มอมเมาประชาชน

เวลา 17.00 น. ตัวแทนนักศึกษากล่าวสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอก ได้แก่ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 2 จุดยืน ได้แก่ 1.ไม่เอารัฐประหาร 2.ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

จากนั้น นักศึกษา ม.รังสิตรายหนึ่ง ขึ้นปราศรัยในประเด็นนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดยกล่าวว่า ตนเป็นชาวอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งมีการผลักดันให้เป็นเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยไม่มีความชอบธรรม เนื่องจากไม่ผ่านการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและการรับฟังเสียงประชาชน กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการเปิดเวทีรับฟังความเห็นแต่ชาวบ้านที่เห็นต่างกลับไม่สามารถเข้าไปแสดงความเห็นได้ คนที่เข้าได้คือคนที่เห็นด้วยเท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่กว่าพันนายเข้าไปดูแล การอ้างอิง อ้างจากจังหวัดระยอง บอกว่าชาวบ้านจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง แต่กลับไม่พูดด้านลบ เช่น โรคที่จะเกิดขึ้น

ต่อมา ‘เจ๊แฮม คลองเตย’ แกนนำเยาวชนสลัม 4 ภาค ขึ้นปราศรัยประเด็นหวยงวดประวัติศาสตร์ 999997 ซึ่งมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าสัมพันธ์กับเลขเรือดำน้ำ จากนั้น กล่าวถึงประเด็นคนจนเมือง และการไล่รื้อชุมชนภายใต้การบริหารกทม.ของพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.

สำหรับกำหนดการในวันนี้ กลุ่มพะยอมเก๋าประกาศเตรียมปราศรัยใน 10 ประเด็น ได้แก่ 1.แนวทางแก้และร่างรัฐธรรมนูญ 2.ยกเลิกระบบรัฐราชการรวมศูนย์ ยุติรัฐรวมศูนย์ 3.ทางออกเศรษฐกิจไทย ทางเข้าเศรษฐกิจโลก 4. ความหลากหลายทางเพศ 5.โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(EEC) 6.ปัญหาแรงงาน 7.การสร้างรัฐสวัสดิการ 8.ระบบการศึกษา 9.ตีแผ่ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 10.สังคมธรรมธิปไตย นอกจากนี้ จะมีการแสดงโดยวงสามัญชนและวงลูกชิ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon