อาจารย์ ม.รังสิต ‘ชู 3 นิ้ว’ น.ศ.แห่ขอถ่ายรูป ผู้บริหารยันไม่ปิดกั้น แต่ต้องอยู่ในกรอบ กม.

อาจารย์ ม.รังสิต ‘ชู 3 นิ้ว’ น.ศ.แห่ขอถ่ายรูป ผู้บริหารยันไม่ปิดกั้น แต่ต้องอยู่ในกรอบ กม.

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ลานพระศรีศาสดา มหาวิทยาลัยรังสิต อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่ม พะยอมเก๋า จัดกิจกรรม ‘รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. กลุ่มนักศึกษาได้จัดเตรียมเครื่องดนตรี และเครื่องเสียงสำหรับการปราศรัยมาติดตั้ง โดยมีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเชิญชวนให้นักศึกษา ประชาชนมาร่วมงาน

ต่อมา เวลาประมาณ 16.15 น. นักศึกษาทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 16.30 น. วงลูกชิ้น เล่นเพลง ‘หนักแผ่นดิน’ ที่แต่งขึ้นใหม่ มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่กินเงินภาษีประชาชน แต่กระทำตนเหนือกว่าคนทั่วไป ปากบอกรักชาติ แต่การกระทำกลับตรงกันข้าม นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามถึงการเป็นผู้นำประเทศ ไปจนถึงประเด็นความหลากหลายทางเพศ

จากนั้น เล่นเพลง ‘ส.ว.’ มีเนื้อหาวิจารณ์การมีอยู่ของ ส.ว. และการรับเงินเดือนจากภาษีประชาชน แต่ทำงานไม่เป็นที่น่าพอใจ ตามด้วยเพลงที่มีเนื้อหาวิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชนบางสำนักที่มอมเมาประชาชน

เวลา 17.00 น. ตัวแทนนักศึกษากล่าวสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอก ได้แก่ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 2 จุดยืน ได้แก่ 1.ไม่เอารัฐประหาร 2.ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

จากนั้น นักศึกษา ม.รังสิตรายหนึ่ง ขึ้นปราศรัยในประเด็นนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดยกล่าวว่า ตนเป็นชาวอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งมีการผลักดันให้เป็นเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยไม่มีความชอบธรรม เนื่องจากไม่ผ่านการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและการรับฟังเสียงประชาชน กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการเปิดเวทีรับฟังความเห็น แต่ชาวบ้านที่เห็นต่างกลับไม่สามารถเข้าไปแสดงความเห็นได้ คนที่เข้าได้คือคนที่เห็นด้วยเท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่กว่าพันนายเข้าไปดูแล การอ้างอิง อ้างจากจังหวัดระยอง บอกว่าชาวบ้านจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง แต่กลับไม่พูดด้านลบ เช่น โรคที่จะเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างกิจกรรมดังกล่าว ดร.บุญส่ง ชเลธร ผู้บริหารมหาวิทยาลัยรังสิต อดีตคนเดือนตุลา ได้เข้าสังเกตการณ์ โดยระบุว่า ม.รังสิต เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาแสดงออกทางการเมืองได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย นอกจากนี้ ดร.ชัชชัย คุ้มทวีพร อาจารย์ ม.รังสิต ได้เข้าสังเกตการณ์เช่นกัน โดยอาจารย์ทั้ง 2 มีนักศึกษาขอถ่ายภาพด้วยเป็นจำนวนมาก ซึ่ง ดร.ชัชชัย ได้ชู 3 นิ้วทุกครั้ง ในขณะที่ ดร.บุญส่งไม่ได้ชูแต่อย่างใด ทั้งนี้ อาจารย์ทั้ง 2 ยังนั่งฟังปราศรัยและถ่ายภาพบรรยากาศในกิจกรรมอีกด้วย

ต่อมา ‘เจ๊แฮม คลองเตย’ แกนนำเยาวชนสลัม 4 ภาค ขึ้นปราศรัยประเด็นหวยงวดประวัติศาสตร์ 999997 ซึ่งมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าสัมพันธ์กับเลขเรือดำน้ำ จากนั้น กล่าวถึงประเด็นคนจนเมือง และการไล่รื้อชุมชนภายใต้การบริหาร กทม.ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.

เวลาประมาณ 17.30 น. ‘ปาล์ม’ เครือข่ายราชมงคล ปราศรัยในประเด็นการคุกคามประชาชนที่เห็นต่างและนักศึกษาที่เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย

เวลา 17.50 น. วงสามัญชนขับร้อง ‘เพลงของสามัญชน’ และ ‘รัฐสวัสดิการ’ โดยนักร้องนำกล่าวว่า เพลงนี้มาจากชีวิตจริงของตนที่ไม่สามารถเรียนหนังสือหรือทำงานตามความชอบของตัวเองได้ เนื่องสภาพเศรษฐกิจของครอบครัว ตนชอบกฎหมาย แต่เรียนกายภาพบำบัด พวกเราคือเหยื่อของประเทศนี้ พ่อแม่ส่วนใหญ่อยากให้ลูกรับราชการเพื่อให้ได้รับสวัสดิการจากภาครัฐ นอกจากนี้ ยังร้องเพลงมอบให้ ‘คนเสื้อแดง’ และคนที่เป็นเหยื่อความรุนแรง รวมถึงมอบให้ฝ่ายค้านที่ยังลังเลว่าจะอยู่ข้างประชาชนดีหรือไม่ อีกทั้งมอบให้ตำรวจและสันติบาลที่อยากหันมาอยู่ข้างประชาชน

ย้อนอ่าน : ‘หนักแผ่นดิน’ เวอร์ชั่นใหม่ กระหึ่ม ม.รังสิต สวดยับเผด็จการ ชู 3 นิ้ว กลางลานพระศรีฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon