บทนำ : ส่องหา‘รมว.คลัง’

บทนำ : ส่องหา‘รมว.คลัง’

บทนำ : ส่องหา‘รมว.คลัง’

หลังจากนายปรีดี ดาวฉาย ยื่นใบลาออกจาก รมว.คลัง ด้วยปัญหาสุขภาพ และมีผลแล้วเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา มีคำถามว่า นายกรัฐมนตรีจะหาใครมาแทน และเกิดความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกี่ยวกับตำแหน่งนี้ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวกว้างๆ ว่า จะได้ตัวรัฐมนตรีใหม่ในเวลาอันเหมาะสม ระหว่างนี้ รัฐมนตรีไม่อยู่ ก็ยังมีรัฐมนตรีช่วย ตนในฐานะหัวหน้าเศรษฐกิจก็เป็นคนขับเคลื่อนอยู่แล้ว เพราะทำงานร่วมกับคนเหล่านี้มาตลอดตั้งแต่ต้นของทุกโครงการ ข้อสำคัญเราอย่าพูดจนเกิดความเสียหาย

ส่วนนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ซึ่งถามว่า หากนายกรัฐมนตรีทาบทามให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมหรือไม่ นายสันติกล่าวว่า ได้ทำงานกับนายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลัง มาหนึ่งปี สิ่งที่นายอุตตมทราบ ตนก็ทราบ สิ่งที่นายอุตตมทำแล้วเป็นประโยชน์ให้ทุกภาคฝ่าย ตนก็ทราบ สิ่งที่เป็นจุดอ่อน ตนก็ทราบอีก ฉะนั้น ต่อไปข้างหน้าเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี และกล่าวด้วยว่า ในอดีตเคยอยู่กระทรวงใหญ่ๆ มาแล้ว เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการคมนาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มีความเชี่ยวชาญและภูมิต้านทานพร้อมรับแรงกดดันในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ได้

ขณะที่ 7 พรรคเล็ก นำโดย นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ร่วมกันแถลงว่า ขอเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และให้ พล.อ.ประวิตรควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในหัวเลี้ยวหัวต่อที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณจะเข้าในวาระ 2 ในเดือนกันยายน รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่กำลังจะเริ่มดำเนินการ

ถือว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจ การเสนอความเห็นต่างๆ เป็นเรื่องกระทำได้อยู่แล้วตามระบอบประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม ตำแหน่ง รมว.คลัง ในสถานการณ์ขณะนี้ ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้ ทำงานในภาวะวิกฤตได้ และสร้างความเชื่อมั่นและในประเทศและต่างประเทศได้ เชื่อว่านายกรัฐมนตรีมีความเข้าใจสถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนี้ และน่าจะพิจารณาเลือกใช้คนให้ถูกกับงานได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหิดลพร้อมสู้ภัยโควิด-19 เปิดตัว “เอไอ-อิมมูไนเซอร์” หุ่นยนต์พัฒนาวัคซีนอัจฉริยะ ในงาน ‘Healthcare 2020’
บทความถัดไปผลตรวจโควิดเมีย-ลูก-น้องสาว-พ่อเลี้ยง นักโทษชายออกแล้ว สั่งตรวจเพิ่มอีก 7 คน