ตานีไม่ทน ถึงคิวนศ.ปัตตานี จัดเวทีไล่นายก ขอร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ตานีไม่ทน ถึงคิวนศ.ปัตตานี จัดเวทีไล่นายก ขอร่างรัฐธรรมนูญใหม่

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 2 กย.63 ณ​ สนามกีฬาซอฟท์บอล ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี มีนิสิตนักศึกษา​ มอ.ปัตตานี​ โดยสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะอื่นๆ​ ได้รวมตัวจัดกิจกรรม​แสดงออกทางการเมือง​อีกครั้งหนึ่ง โดยมีแกนนำและนักการเมืองเข้ามาร่วมเสวนาดำเนินกิจกรรมรัฐธรรมนูญ 60 (ต้องแก้)

โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนาคือ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ (ไอติม) รัฐธรรมนูญก้าวหน้า – Conlab , น.ส.พรรณิการ์ วานิช(ช่อ) คณะก้าวหน้า และนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์(เป๋า) iLaw

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆเช่น นิทรรศการพบกับการนำเสนอในประชาธิปไตย:Democracy Exhibition
หัวข้อ -ปัญหาการศึกษา -รัฐสวัสดิการ -สันติภาพที่ถวิลหา และละครเวทีสะท้อนปัญหาสังคมไทยจากตัวแทนนักเรียนมัธยมในพื้นที่ และการแสดงวงดนตรีสมาชิกแร็พเตอร์ ชื่อดัง เพลงประเทศกูมี วง Rap Against Dictatorship

บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก มีประชาชน นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมในงานครั้งนี้ กว่า 500 คน และมีตัวแทนนักศึกษาได้ออกมาเปิดเวทีปราศรัย วิจารณ์รัฐบาล เรื่องการบริหารบ้านเมืองผิดพลาด ไม่เป็นธรรม คอร์รัปชั่น ให้หยุดคุกคามประชาชน แสดงเจตนา​รมณ์ให้รัฐบาลยุบสภา ไม่เหมาะสมจะบริหารประเทศอีกต่อไป รวมทั้งประกาศ ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่​

นอกจากนี้มีการล่ารายชื่อ ร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ 5 ยกเลิก 5แก้ไข ประกอบด้วย ยกเลิกนายกคนนอก,บอกลา ยุทธศาตร์ 20 ปี,ไม่ต้องมีแผนปฎิรูปประเทศ,ยกเลิกผู้บริหารท้องถิ่นแบบพิเศษ,พังเกราะคุ้มครอง คสช.

5 แก้ไข นายกต้องเป็น ส.ส., ส.ว. ต้องมาจากกาารเลือกตั้ง, แก้กระบวนการสรรหาองค์กรอิสระ,ปลดล็อกกลไกแก้รัฐธรรมนูญ,มีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากเลือกตั้ง

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสภ.เมืองปัตตานี ตรึงกำลังประมาณ 50 นาย ร่วมสังเกตุการณ์ และเฝ้าระวัง ดูแลความปลอดภัย ป้องกันมือที่สามเข้าสร้างความวุนวาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon