เพนกวิน ชู 3 นิ้ว เข้ารับทราบข้อกล่าวหาชุมนุมลำปางจะไม่ทน ชี้ประชาชนต้องยกระดับตอบโต้รัฐบาล
วันที่ 5 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น. นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน โดยเป็นกลุ่มที่จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ จ.ลำปาง พร้อมด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.), นายธนวัฒน์ วงไชย หรือบอล แกนนำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองลำปาง เพื่อเตรียมเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ตามหมายเรียก ในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือการกระทำดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย การชุมนุม การทำกิจกรรมหรือมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค หลังจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง #ลำปางรวมการเฉพาะกิจ รวมพลคนไม่ทนในลำปาง ที่จัดขึ้น ณ ข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563
ซึ่งก่อนที่ทั้ง 3 คน จะเข้าไปยัง สภ.เมืองลำปาง กลุ่มนักศึกษาได้ออกมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าเสาธง ลานหน้า สภ.เมืองลำปาง พร้อมถือป้ายผ้ากลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน และป้ายที่มีข้อความ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหญ่ และรัฐบาลต้องยุบสภา พร้อมนำเครื่องขยายเสียงมาวาง แล้วกล่าวปราศรัย เรียกร้องความยุติธรรม หยุดคุกคามประชาชน และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ข้างประชาชน อย่าไปช่วยเหลือกลุ่มเผด็จการ โดยมีกลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นนักศึกษา และประชาชนกว่า 30 คน เดินทางมาให้กำลังใจ โดยมีการชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงสัญลักษณ์เป็นระยะ รวมถึงมีการนำโบสีขาวมาถือร่วมชุมนุมด้วย
นายพริษฐ์ได้กล่าวปราศรัยว่า ทราบว่ามีหลายสถานีตำรวจที่เตรียมจะออกหมายเรียกตนอีก ซึ่งตนจะเดินทางไปทุกที่ และจะไปปราศรัยทุกแห่ง โดยตนตั้งแคมเปญว่า “มีหมายเรียกที่ไหน ปราศรัยที่นั้น” สำหรับในครั้งนี้ ที่ตนเองเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ไม่กังวลอะไร และจะไม่ให้การใดๆ เพราะเราไม่ยอมรับในกระบวนการสอบสวน เพราะไม่มีความยุติธรรม แต่ก็จะสู้กันไปตามกฎหมาย
“เดิมทีนายอานนท์ก็มีรายชื่อที่จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาด้วยกันที่ สภ.เมืองลำปาง เราได้ซื้อตั๋วเครื่องบินไว้แล้ว แต่ปราฏว่านายอานนท์ถูกถอนประกัน และถูกคุมขังที่เรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพมหานคร จึงไม่สามารถเดินทางมาพร้อมกันได้ สำหรับการถอนประกันและคุมขังนายอานนท์ ถือว่าเป็นการยกระดับการคุกคามประชาชน รัฐบาลพยายามคุกคามมากขึ้น ฉะนั้น ประชาชนก็ต้องยกระดับการเคลื่อนไหว เพื่อตอบโต้มากขึ้น” นายพริษฐ์กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังทั้ง 3 คน ได้มาพร้อมกัน ก็ได้เดินเข้าไปยังจุดคัดกรองโรคโควิด-19 ด้วยการวัดอุณหภูมิร่างกาย และลงชื่อจุดคัดกรอง ก่อนที่จะเดินขึ้นไปยัง สภ.เมืองลำปาง เพื่อจะพบกับพนักงานสอบสวน โดยที่ นายพินิจ ทองคำ แกนนำกลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้เดินชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงสัญลักษณ์ก่อนเข้าไปยัง สภ.เมืองลำปาง





