ถามตอบกับครูตั้น ก่อนจบดีเบต มอบนกหวีด-ปูไทย ของที่ระลึก

ถามตอบกับครูตั้น ก่อนจบดีเบต มอบนกหวีด-ปูไทย ของที่ระลึก

ความคืบหน้ากลุ่มนักเรียนเลวและเครือข่ายนักเรียนแนวร่วมกว่า 50 โรงเรียน ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งเดินทางมาชุมนุมด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เวลา 16.00 น.วันที่ 5 กันยายน ได้มีการจัดตั้งเวทีเพื่อเริ่มกิจกรรมอย่างเป็นทางการ มีการแสดงล้อเลียนเสียดสีการรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาได้ด้วยนกหวีด พร้อมป้ายแฮชแท็ก #ใครๆ ก็เป็นรัฐมนตรีได้ เปิดตัวสแตนดี้รูปนายณัฏฐพล 6 ตัว แต่ละตัวแต่งกายสมัยนำการชุมนุม กปปส. ชุดซุปเปอร์แมน เพื่อให้ผู้ร่วมชุมนุมได้ถ่ายรูป

โบ-ณัฏฐา โผล่ร่วมม็อบ น.ร.เป่านกหวีดเรียก “ครูตั้น” ดีเบต)

‘ณัฏฐพล’ ขั้นเวทีดีเบต ตัวแทนนักเรียน ยื่นข้อเรียกร้อง 3ข้อ ถ้าทำไม่ได้ เปิดทางคนอื่น

ต่อมาเวลา 18.06 น. ได้เริ่มการดีเบตต่อ ซึ่งทางพิธีกรถามถึงการมีส่วนร่วมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการศึกษาว่ามีนักเรียนร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ ซึ่งนายณัฏฐพลยอมรับว่าไม่มี แต่ยินดีรับฟัง

จากนั้นตัวแทนนักเรียนได้ถามเรื่องทรงผม กรณีนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศอยากไว้ผมยาวทำได้หรือไม่ นายณัฏฐพลกล่าวว่า ไม่ได้ เพราะอาจมีนักเรียนชายหลายคนไม่ยินยอม ซึ่งเราต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ซึ่งทำให้นักเรียนต่างโห่ร้อง ทำให้นายณัฏฐพลถามกลับว่า หากใครมีความเห็นต่างจะไม่ยอมรับหรือไม่ แต่เปิดโอกาสให้นักเรียนหญิงตัดผมหน้าม้าได้ ไม่ถือว่าผิดกฎ ทั้งนี้ คิดว่าทุกเรื่องสามารถพูดคุยกันได้

จากนั้นพิธีกรได้ประกาศบนเวทีให้นักเรียนหญิงระวัง เพราะขณะนี้มีบางคนถูกลวนลาม

ต่อมาเป็นการถาม-ตอบคำถามจากนักเรียนด้านล่าง

ถาม คิดว่าระบบการศึกษาสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองใคร

นายณัฏฐพลกล่าวว่า ถ้าวันนี้คิดว่าระบบการศึกษาไม่สนองตอบนักเรียน ตนก็จะพยายามทำ ช่วยกันตอบสนองนักเรียน เพราะนักเรียนคืออนาคตของชาติ อนาคตของตนก็อยู่ในมือของเด็กๆ เช่นกัน

ถาม ลูกเสือและรักษาดินแดน (รด.) เรียนไปเพื่ออะไร

นายณัฏฐพลกล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่สร้างการมีส่วนร่วมอย่างหนึ่ง มีทักษะหลายอย่างในการเรียน ทั้งนี้ มีทั้งคนที่เห็นด้วยว่ามีประโยชน์และไม่มีประโยชน์

ถาม คิดว่าการมีเครื่องแบบลูกเสือ รด.ต่างหากเป็นการสิ้นเปลืองหรือไม่ ทำไมไม่ให้เด็กเลือกทำกิจกรรมตามใจชอบ

นายณัฏฐพลกล่าวว่า ก็อยากให้เสนอมา วันนี้จะมีการปรับหลักสูตร

ถาม รัฐมนตรีอยากขออะไรจากนักเรียน

นายณัฏฐพลกล่าวว่า ก่อนอื่นขอขอบคุณที่ให้เกียรติและให้ความเคารพซึ่งกันระดับหนึ่ง หยิกเจ็บกว่า วันนี้เราเปิดเวทีหลายรูปแบบ ถ้าขอได้ ตนคิดว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องมานั่ง หรือกดดันในรูปแบบนี้ ตนผ่านกระบวนการนี้มาแล้วทราบดี วันนี้ประเทศไทยบอบช้ำที่สุดเรื่องการลงทุน หากเราตั้งใจให้ไทยมีศักยภาพอยากให้มาร่วมมือ อดีตที่ผ่านมาไม่ทำให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จ ครั้งนี้เป็นโอกาสดี ตนพร้อมรับฟัง อะไรที่มีเหตุผลตนรับไปปฏิบัติ ไม่ต้องกลัววันใดทำไม่ได้ตนพร้อมพิจารณาตัวเอง แต่ตอนนี้ยังทำหน้าที่นี้อยู่ การพูดคุยสันติวิธีน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ปัญหาได้เพราะไม่ได้เปิดให้มีการพูดคุยอย่างทุกวันนี้

ในช่วงท้ายกลุ่มนักเรียนเลวมอบหนังเสือ 8 กลุ่มสาระพร้อมไม้เรียว นกหวีด 44 อัน และขนมปูไทยให้นายณัฏฐพลเป็นที่ระลึก จากนั้นนายณัฏฐพลได้ลงจากเวที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon