‘วิโรจน์’ เผย ‘ก้าวไกล’ รวมเสียง ส.ส.ได้เกิน 100 ดันร่างแก้ 272 นับหนึ่งปิดสวิตช์ ส.ว.

‘วิโรจน์’ เผย ‘ก้าวไกล’ รวมเสียง ส.ส.ได้เกิน 100 ดันร่างแก้ 272 นับหนึ่งปิดสวิตช์ ส.ว.

เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์การยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคก้าวไกลว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคที่จะยื่นมี 4 ร่าง คือ ฉบับที่ 1 แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยเพื่อยกเลิกบทบัญญัติในมาตรา 269 ฉบับที่ 2 แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยเพื่อยกเลิกบทบัญญัติในมาตรา 270 และมาตรา 271 ฉบับที่ 3 แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยเพื่อยกเลิกบทบัญญัติในมาตรา 272 และฉบับที่ 4 แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยเพื่อยกเลิกบทบัญญัติในมาตรา 279

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า วิธีการของพรรคก้าวไกล คือการทยอยยื่นทีละร่าง เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการถกเถียง และแก้ไขเพื่อให้ได้จุดร่วม เพราะหากเสนอไปรวมกันทั้ง 4 ฉบับ เมื่อถูกตีตก ก็จะหายไปทั้ง 4 ฉบับ โดยร่างแรกที่เราจะยื่นคือ ร่างแก้ไขมาตรา 272 เพราะเป็นฉบับที่มีความเห็นตรงกันว่าควรยกเลิก ทาง ส.ส. จากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เสนอว่าจะมาช่วยลงเสียงด้วยนั้น มีความเห็นว่า ส.ว.ไม่ได้มาจากประชาชน ดังนั้น ส.ว.จึงไม่ควรมีอำนาจเข้ามาแทรกแซงและเปลี่ยนเจตจำนงของประชาชน ขณะนี้เราสามารถรวมเสียง ส.ส.ที่เห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 272 นี้ ได้เกิน 100 เสียงแล้ว มาจากพรรคฝ่ายค้าน (ไม่รวมพรรคเพื่อไทย) พรรครัฐบาลบางพรรค เช่น พรรค ปชป. และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ประมาณ 2 เสียง รวมไปถึงพรรคเล็กบางพรรคด้วย เป็นการรวมเสียงกันด้วยเอกสิทธิ์ของการเป็น ส.ส. คาดว่าจะยื่นร่างแก้ไขมาตรา 272 ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

เมื่อถามว่า ล่าสุดพรรคเพื่อไทย (พท.) ก็จะยื่นร่างแก้ไขมาตรา 272 ด้วย นายวิโรจน์กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทย เรายืนยันจุดเดิมว่า กลไกของ ส.ว. ตามมาตรา 272 ไม่เป็นประชาธิปไตย และหากมีอุบัติเหตุหรือการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง จะไม่สามารถเปลี่ยนไปตามเจตจำนงของประชาชนได้ คือ ต่อให้มีการเลือกตั้งอีก ก็อาจจะได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรืออาจจะได้นอมินีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ซึ่งจะมีแต่ความรุนแรง ความผิดหวัง และความเศร้าซึมของประชาชน และก็คิดว่าประชาชนคงไม่ยอมจำนนให้ประเทศนี้ถูกยึดโดยกลุ่มของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.อ.ประวิตร ไปเรื่อยๆ เราจึงต้องแก้ไข

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยได้เข้ามาพูดคุยกับทางพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายวิโรจน์กล่าวว่า “ไม่ครับ และนี่ก็เป็นหลักฐานยืนยันว่า เพื่อไทยกับก้าวไกลก็มีอุดมคติบางอย่างที่อาจจะแตกต่างกัน เราไม่ต้องเห็นตรงกันในทุกครั้ง หรือการตัดสินใจที่ต้องตอบสนองต่อท่าทีของประชาชน ก็มีความไวและความเด็ดเดี่ยวที่แตกต่างกัน หรือมองสถานการณ์ที่แตกต่างกัน มีสไตล์ที่แตกต่างกัน ซึ่งประโยชน์ก็เกิดขึ้นกับประชาชนในการตัดสินใจเลือก ในฐานะพรรคก้าวไกลก็เคารพการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทย สุดท้ายทางเลือกไหนจะเป็นทางที่ดีที่สุด ก็ต้องให้ประชาชนเป็นคนตอบ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กำลังใจเพียบ! รัศมีแข โพสต์รูปท่องทะเล บอก”ขออนุญาตพักกายพักใจ”
บทความถัดไปอบต.เขากอบ ประกาศปิดถ้ำเลเขากอบ หลังระดับน้ำสูงจนปิดปากทางเข้าถ้ำ