จับตา ’60 ส.ว.’ ตั้งกลุ่มอิสระ พร้อมปิดสวิตช์ตัวเองไม่โหวตเลือกนายกฯ ชูแก้ รธน.รายมาตรา

จับตา 60 ส.ว.’ ตั้งกลุ่มอิสระ นัดถก 8 ก.ย. พร้อมปิดสวิตช์ตัวเองไม่โหวตเลือกนายกฯ ชูแก้ รธน.รายมาตราไม่รื้อทั้งฉบับ

เมื่อวันที่ 7 กันยายน จับตาความเคลื่อนไหวของ ส.ว. จะมีท่าทีอย่างไรต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังมีวุฒิสมาชิกกว่า 60 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนรวมตัวกันตั้ง “กลุ่ม ส.ว.อิสระ” พร้อมเปิดทางแก้มาตรา 272 ไม่ร่วมโหวตเลือกนายกฯ แต่หนุนแก้รัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ไม่รื้อทั้งฉบับ เตรียมนัดหารือครั้งแรกวันที่ 8 กันยายนนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ว.ประมาณ 60 คน รวมตัวกันโดยใช้ชื่อว่า “กลุ่ม ส.ว.อิสระ” ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ไม่มีทหารและตำรวจ โดยตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ โดยเสียงในกลุ่มเห็นตรงกันว่า สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่อยากให้แก้ไขเป็นรายมาตรา รวมทั้งมาตรา 272 ที่จะไม่ให้ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

นายกิตติศักดิ์ รัตนะวราหะ ส.ว. กล่าวยอมรับว่า ตนอยู่ในกลุ่ม ส.ว.อิสระที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ แนวทางของกลุ่มสนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่ควรแก้ไขแบบรายมาตรา ไม่ใช่ตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพราะเชื่อว่า ส.ส.ร.ไม่ใช่เป็นตัวแทนประชาชนจริงๆ แต่เป็นเงา ส.ส. จะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังคงมีปัญหาความขัดแย้งไม่จบ และไม่สบายใจว่า ส.ส.ร.จะยกร่างรัฐธรรมนูญเลยเถิดไปขนาดไหน การแก้เป็นรายมาตราจะไม่สร้างความขัดแย้ง และประหยัดงบประมาณ

“หากจะมีการแก้มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.ในการร่วมโหวตนายกฯก็ไม่ขัดข้อง เพราะแต่ละคนเห็นตรงกันว่า หมดความจำเป็นที่จะให้ ส.ว.มาโหวตเลือกนายกฯแล้ว ถ้า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องการจะเป็นนายกฯต่อ ต้องใช้ความสามารถตัวเองไปหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.เอง เพื่อพิสูจน์บารมี จะได้มีความสง่างาม ไม่ต้องใช้เสียง ส.ว.มาช่วย จะได้ไม่ถูกมองเรื่องการสืบทอดอำนาจ” นายกิตติศักดิ์กล่าว

นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า ส่วนการแก้ไขมาตราอื่นก็พร้อมสนับสนุน เช่น การกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ การคำนวณระบบ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ยกเว้นรัฐธรรมนูญ หมวด 1 และหมวด 2 รวมถึงหมวดที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันทุจริตที่ไม่ควรแตะต้อง ทั้งนี้ ในวันที่ 8 กันยายนนี้ เวลา 10.00 น. กลุ่ม ส.ว.อิสระจะประชุมกันที่รัฐสภา เพื่อหารือกันถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ น่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนออกมาว่าจะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญในแนวทางใด

ขณะที่ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ขัดข้องที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ถึงเวลานี้แล้วสถานการณ์การเมืองน่าจะปล่อยให้เป็นไปตามครรลองของรัฐธรรมนูญบทหลัก เพราะรัฐบาลผ่านช่วงการเปลี่ยนผ่านมาแล้วพอสมควร ดังนั้น การยกเลิกมาตรานี้ส่วนตัวจึงเห็นด้วย ส่วนการรื้อรัฐธรรมนูญใหม่หมดก็ต้องดูแนวทางทิศทางว่าถึงเวลาหรือไม่ อย่างไร มาจากเหตุผลใด หากเราประนีประนอมกันแก้รัฐธรรมนูญบางมาตราให้เป็นประชาธิปไตยเสียก่อนก็น่าจะเป็นหนทางออกที่ดีที่สุด เพราะเท่าที่ดูก็มีหลายฝ่ายมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จึงไม่อยากให้เกิดความแตกแยก ถ้าหากมี ส.ส.ร.อาจจะเกิดแรงต้านพอสมควร ควรแก้แบบรายมาตราเพื่อปรับปรุงรัฐธรรมนูญให้เหมาะกับภาวะการณ์และมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

“จริงๆ แล้ว ส.ว.ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ตกลงใจว่าจะโหวตเรื่องรัฐธรรมนูญอย่างไร แม้แต่ตัวผมเองก็เช่นกัน ส่วนความเห็นว่าจะแก้รายมาตราหรือเรื่องการตั้ง ส.ส.ร.ก็เป็นความเห็นส่วนตัว การที่จะโหวตอย่างไรต้องรอให้ทุกอย่างมันนิ่งและชัดเจนเสียก่อน ขณะนี้ ส.ส.บางส่วนจะเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเข้ามาอีก เพราะฉะนั้น จึงเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วที่ ส.ว.ส่วนใหญ่ต้องรอดูว่าร่างรัฐธรรมนูญที่จะมาเข้าที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 23-24 กันยายน ก่อนว่ามีกี่ร่าง มีความแตกต่างหรือคล้ายคลึงกันอย่างไร เพื่อที่จะตกลงใจ ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าจะมีกี่ร่าง แต่เมื่อถึงวันนั้นแล้วมันเหลือทางเลือกอยู่กี่ทาง ก็ต้องตัดสินใจเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดกับประเทศชาติและประชาชน” พล.อ.เลิศรัตน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon