อดีตแกนนำพันธมิตร หนุน 3 ข้อนศ. ยกรอบนี้พิเศษกว่า 14 ตุลา แนะรบ.ถ้าฉลาด สั่งส.ว.ถอย

อดีตแกนนำพันธมิตรหนุน 3 ข้อเรียกร้องนศ. ชี้พิเศษกว่า 14 ตุลา

เมื่อวันที่ 9 กันยายน เวลาประมาณ 08.00 น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติวีรชนพฤษภา 35 นัดหมายรวมตัวกันเพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายอัฐิจากอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ไปบรรจุยังอนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม สวนสันติพร หัวมุมถนนราชดำเนิน ข้าง ที่ทำการชั่วคราว สน. ชนะสงคราม

09.50 น.ญาติวีรชน นำอัฐิบรรจุยังอนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในการบรรจุ

ในตอนหนึ่ง นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตร กล่าวว่า อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรมแห่งนี้ สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย 28 ปี เราได้แค่นี้สำหรับเมืองไทยหวังว่าเมื่อครบรอบ 30 ปีจะได้พื้นที่ที่สวยงาม มีกำแพงจารึกรายชื่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์การต่อสู้ต่างๆ ในนามประชาชน

สำหรับประเด็นข่าวลือเรื่องรัฐประหาร นายพิภพกล่าวว่า ที่ใดมีข่าวลือ มักไม่มีรัฐประหาร เพราะรัฐประหารมักมาเงียบๆ

“เมืองไทยเราอยู่กับรัฐประหาร การมีข่าวลือเป็นเรื่องปกติ แต่ที่ใดมีข่าวลือมักจะไม่มีรัฐประหารเพราะรัฐประหารมักจะมาเงียบๆ แต่อย่างไรก็ดีประเทศไทยเราก็บอกไม่ได้ว่าจะมีรัฐประหารหรือไม่มีเพราะคนไทยมองว่ามันคือการมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ถ้าอยู่ยาวและสืบทอดอำนาจก็จะถูกตั้งคำถามขึ้นและตามมาด้วยการขับไล่ เหมือนในกรณีปัจจุบัน ที่อยู่ยาวและไม่ได้ทำการปฏิรูปเหมือนกับที่ตอนแรกเข้ามารัฐประหาร ซึ่งบอกว่าจะมาแก้ปัญหาและต่อท้ายด้วยวาดฝันให้ประชาชนว่ามาเพื่อปฏิรูป แต่ก็ยังไม่มีการปฏิรูปใดเกิดขึ้น” นายพิภพกล่าว

นายพิภพกล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 เป็นรัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจ โดยเฉพาะมาตราที่ให้ ส.ว.สามารถเลือกนายกฯได้ ถ้ารัฐบาลฉลาดควรที่จะสั่งให้ส.ว.ถอนตัว

“ตอนนี้เกิดกระแสซ้ายจัดและกระแสขวาจัด ทำให้เราทุกคนต้องช่วยกัน ไม่ควรที่จะเกิดเหตุการณ์การเสียชีวิตเกิดขึ้นอีก รัฐบาลต้องทำหน้าที่ไม่ให้เกิดความรุนแรง รัฐบาลต้องดูแลไม่ให้มีการยิงปืนเข้าไปในที่ชุมนุมและการชุมนุมของนักศึกษานั้นบริสุทธิ์ไม่ควรจะมีการเสียเลือดเนื้อ

3 ข้อที่นักศึกษาเรียกร้องผมเห็นด้วยกับพวกเขา คือ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ยุบสภา รัฐบาลต้องเป็นคนเดินหน้าจัดการกับข้อเรียกร้อง ผู้ชุมนุมทำได้เพียงแสดงออก และในครั้งนี้มันเป็นสิ่งที่พิเศษกว่าครั้ง1 4 ตุลา เพราะ 14 ตุลานักเรียนเพียงแค่ร่วมเดินขบวนกับนักศึกษาแต่ในครั้งนี้นักเรียนสามารถล้อมกระทรวงและทำให้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการต้องออกมาตอบคำถาม จริงๆ แล้ว รัฐมนตรีศธ.สามารถปฏิรูปการศึกษาได้เลยไม่จำเป็นต้องรอรัฐธรรมนูญ แต่เพราะแต่งตั้งคนไม่ได้เรื่องเข้าไป” นายพิภพกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทหารไม่ได้มีแต่ปฏิวัติ “บิ๊กตู่”วอนอย่ารังเกียจ อย่าแยกทหารออกจากประชาชน
บทความถัดไปสภาทนายเรียก’ธนิต บัวเขียว’ให้ข้อมูลประเด็นร้องขอความเป็นธรรม’คดีบอส อยู่วิทยา’11 ก.ย.นี้