รุ้ง-เพนกวิน ประกาศค้างคืน มธ.ท่าพระจันทร์ 19 ก.ย. เช้าเดินขบวนสู่ทำเนียบรัฐบาล

รุ้ง-เพนกวิน ประกาศค้างคืน มธ.ท่าพระจันทร์ 19 ก.ย. เช้าเดินขบวนสู่ทำเนียบรัฐบาล

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แถลงรายละเอียดการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน โดยระบุว่า จะระดมพลในเวลา 14.00 น. และปักหลักค้างคืนที่ มธ. ท่าพระจันทร์ สาเหตุที่เลือกสถานที่นี้เพราะเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้ของประชาชน โดยหากผู้ชุมนุมมีจำนวนมาก อาจมีการขยายพื้นที่ชุมนุมออกไป นอกจากนี้ อาจมีการปิดถนนราชดำเนินกลาง สะพานผ่านพิภพลีลา มีการปราศรัย จัดแสดงศิลปะ และตลาดของประชาชน

จากนั้น เช้าวันที่ 20 กันยายน จะเดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องที่ทำเนียบรัฐบาล

รายละเอียดในสาระสำคัญดังต่อไปนี้

1.ทางแนวร่วมจะจัดการชุมนุมใหญ่ ใช้ชื่อว่า “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร” ในวันที่ 19 กันยายนนี้ เรียกรวมพลตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยทางแนวร่วมเลือกใช้พื้นที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพราะพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นสัญลักษณ์ของขบวนการประชาธิปไตยมาอย่างยาวนาน จนถือว่าเป็นป้อมปราการของประชาธิปไตย

2.หากมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมมากจนพื้นที่มหาวิทยาลัยแออัด อาจมีการขยายพื้นที่ชุมนุมออกไป นอกจากนี้ ยังอาจมีการปิดถนนราชดำเนินกลาง เพื่อใช้เป็นพื้นที่ศิลปะและทำกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย โดยรายละเอียดอาจปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

3.การชุมนุมดังกล่าวจะเป็นการชุมนุมปักหลักข้ามคืน โดยกิจกรรมต่างๆ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น. ไปจนถึงรุ่งเช้า และจะมีการเดินขบวนต่อต้านเผด็จการไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันรุ่งขึ้น (20 กันยายน) โดยจะเริ่มเคลื่อนขบวนตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป จึงขอให้พี่น้องประชาชนที่จะเข้าร่วมชุมนุมเตรียมสิ่งของเครื่องใช้สำหรับการค้างแรม รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันแดดมาร่วมการชุมนุมด้วย

การชุมนุมครั้งนี้ถือเป็นการยกระดับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยครั้งสำคัญ โดยจะสำเร็จได้แต่ด้วยพลังของพี่น้องประชาชน จึงขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป ขอให้ถนนทุกสายมุ่งสู่ท่าพระจันทร์ ในวันและเวลาดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon