ศาลอุทธรณ์เตรียมพิจารณาคำร้องสถานที่กักขัง “หมอเปรม” คดีบังคับแก้ผ้านักข่าว

วันที่ 10 ก.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอุทธรณ์เตรียมพิจารณาคำร้องสถานที่กักขังหมอเปรม ในคดีบังคับแก้ผ้านักข่าวอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้ศาลยกคำร้องของทนายจำเลย ก่อนส่งตัวหมอเปรมไปกักขังในเรือนจำ

ความคืบหน้ากรณีศาลจังหวัดพล สั่งกักขังนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น และว่าที่ร้อยตรีบัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการฯ หลังศาลฎีกาพิจารณาเปลี่ยนคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ จากจำคุก 2 เดือน เป็นกักขัง 2 เดือน ในคดีที่จำเลยทั้ง 2 คนร่วมกัน ข่มขืนใจ บังคับให้ผู้สื่อข่าวอาวุโส สำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง ประจำจังหวัดขอนแก่นแก้ผ้า เมื่อปี 2559

ซึ่งเมื่อวานนี้ทนายจำเลย ได้คำยื่นร้องขอกักขังจำเลยทั้ง 2 คน ในคลีนิกของนายแพทย์เปรมศักดิ์ ที่กรุงเทพมหานคร แต่ศาลยกคำร้องเนื่องจากไม่มีเหตุจำเป็นที่ จะต้องกักขังในสถานที่ดังกล่าว ต่อมาทนายได้ยื่นอุทธรณ์แต่ไม่ทันเวลาราชการ ศาลจึงนัดพิจารณาในวันนี้ โดยให้กักขังจำเลยทั้ง 2 คนที่เรือนจำจังหวัดพล เป็นเวลา 1 คืน

จากการสอบถามนายเธียรชัย นนยะโส ทนายจำเลย เผยว่า คำร้องอุทธรณ์ยังขอให้ศาลพิจารณากักขัง ในคลินิกเช่นเดิม เพื่อให้จำเลยสามารถประกอบวิชาชีพได้ มีหลักแหล่งชัดเจน คดีถึงที่สุดแล้วจำเลยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหลบหนี อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 24 ระบุว่า ผู้ต้องโทษกักขัง ให้กักตัวไว้ในสถานที่กักขัง ซึ่งมิใช่เรือนจำ สถานีตำรวจ หรือสถานที่ควบคุมผู้ต้องหา ถ้าศาลเห็นเป็นการสมควร จะสั่งให้กักขังผู้กระทำความผิด ไว้ในที่อาศัยของผู้นั้นเองหรือสถานที่อื่น ที่อาจกักขังได้ เพื่อให้เหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Medicinal Cannabis Dispensary to Become Legal by End of 2020
บทความถัดไปสพฐ.สั่งสำรวจอัตราว่างครูผู้ช่วย พร้อมเปิดสอบ