ชาวไทยภูเขา ก้มกับพื้นคำนับ ขอร้องสภาฯ ถอนคำสั่งคสช. แก้ปัญหาที่ดิน-จนท.รัฐคุกคาม

สุดๆแล้ว “ชาวไทยภูเขาภูทับเบิก-ม่อนแจ่ม” คำนับ ขอร้องสภาฯ ช่วยพิจารณาถอนคำสั่งคสช. แก้ปัญหาที่ดิน-การคุกคามจากจนท.รัฐ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 กันยายน ที่รัฐสภา นายวิชิต เมธาอนันต์กุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม พร้อมกลุ่มผู้เดือดร้อนชาวไทยภูเขาม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ และชาวไทยภูเขาภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เข้ายื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับชาวบ้านภูทับเบิกและม่อนแจ่ม โดยขอให้ยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 35/2559 และแก้ปัญหาสิทธิที่ดินของชาวไทยภูเขาและการถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ

โดยนายวิชิต กล่าวว่า ชุมชนม่อนแจ่มซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่มาก่อนก่อนประกาศใช้พรบ.ป่าสงวน 2507 ซึ่งได้มีการจดทะเบียนตามมติครม. วันที่ 11 พ.ค. 2542 และทำตามคำสั่งคสช.ที่ 6/2562 เรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่กลับมีการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ คุกคามข่มขู่ชาวบ้านและดำเนินคดีกว่า 30 ครอบครัว 16 กรณี ดังนั้น กลุ่มผู้เดือดร้อนจึงมีข้อเรียกร้องคือ 1.ขอให้นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออก 2.ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินม่อนแจ่ม ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตามมติครม.เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2562 3.ให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่ริม ยกเลิกคำสั่งงดจ่ายไฟให้กับม่อนแจ่ม 4.ขอให้นายกรัฐมนตรีและคณะลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน 5.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและเอาผิดทางวินัยและอาญากับบุคคลที่ยืนในหนังสือ 6.ให้พนักงานสอบสวนเพิกถอนข้อกล่าวหาต่อชาวไทยภูเขาม่อนแจ่มทุกคดีไปก่อน เนื่องจากมีขบวนการทุจริตมิชอบอยู่ในทุกขั้นตอนการสอบสวน และขอให้ตั้งกรรมการสอบพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม ที่เกี่ยวข้องทุกคน 7. ขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาตรวจสอบและดำเนินการยกเลิกหรือยุบหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ(พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ศปป.4 กอ.รมน. เนื่องจากให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐมากเกินไปก่อให้เกิดการสร้างอิทธิพล ทำตัวเหนือกฎหมาย มีพฤติกรรมข่มขู่ คุกคามประชาชน และละเมิดอำนาจหน้าที่หน่วยงานราชการอื่น บนความเดือดร้อนของประชาชน

Advertisment

ส่วนกรณีชาวบ้านภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเกิดปัญหากับการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น มีข้อเรียกร้องคือ 1.ขอให้รัฐบาลพิจารณาเพิกถอนคำสั่งคสช. ที่ 35/2559 เรื่องมาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดินป่าภูทับเบิกในต.วังบาลและต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ 2.ขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาตรวจสอบและดำเนินการยกเลิกหรือยุบหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ(พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ศปป.4 กอ.รมน. เนื่องจากให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐมากเกินไปก่อให้เกิดการสร้างอิทธิพล ทำตัวเหนือกฎหมาย มีพฤติกรรมข่มขู่ คุกคามประชาชน และละเมิดอำนาจหน้าที่หน่วยงานราชการอื่น บนความเดือดร้อนของประชาชน 3.ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ดำเนินการพิจารณาขอใช้พื้นที่จำนวน 23,670 ไร่ และแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังโดยด่วน 4.ขอให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการจัดตั้งตำบลขึ้นใหม่

ด้านนายสมบูรณ์ กล่าวว่า ได้รับทราบข้อเรียกร้องดังกล่าวแล้ว และจะนำเรื่องเรียนต่อไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานผู้แทนราษฎรเพื่อดำเนินการสั่งการแก้ปัญหาต่อไป

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการยื่นหนังสือ ตัวแทนชาวไทยภูเขาทั้งหมดกว่า 30 คน ได้ก้มลงกับพื้น เพื่อทำท่าคำนับต่อนายสมบูรณ์ โดยการคำนับดังกล่าวเป็นวัฒนธรรมของชาวม้งเพื่อขอร้องและแสดงความต้องการการช่วยเหลืออย่างยิ่ง หรือเคารพต่อผู้ใหญ่ที่เป็นที่น่านับถือสูงสุดเท่านั้น

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image