‘นายก อบจ.สุราษฎร์’ รอบคอบหนัก ชะลอโครงการ วอน รัฐบาลจัดสรร ‘รายได้ทดแทน’ แก่ท้องถิ่น

นายก อบจ.สุราษฎร์ ขอ รัฐจัดสรรรายได้ทดแทนให้ อปท. ยอมรัดเข็มขัดตัวเอง ลดโครงการ – ช่วยโรงพยาบาล กันเงินสำรองรับมือสาธารณภัย

เมื่อวันที่ 10 กันยายน นายทนงศักดิ์ ทวีทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี (อบจ.) เปิดเผยว่า อบจ.สุราษฎร์ธานี ไม่ได้ทวงเงินรัฐบาล แต่อยากขอให้รัฐบาลจัดสรรรายได้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ตามที่ประมาณการไว้ โดยในปีนี้ภาษีจัดสรรยังต่ำกว่าประมาณการรายรับอยู่ น่าจะประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งหมายความรวมค่าธรรมเนียมผู้พักโรงแรมที่ลดไปในปี 2563 ประมาณ 25 ล้านบาท แต่ก็มีรายได้อื่นๆ เข้ามาทดแทนได้บ้าง และในปี 2564 น่าจะหายไปประมาณ 50 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์โควิด- 19 โดย อบจ.สุราษฎร์ธานี ได้ทำข้อบัญญัติงดจัดเก็บค่าธรรมเนียมผู้พักโรงแรมไปถึงเดือนกรกฎาคม 2564

นายทนงศักดิ์กล่าวว่า สถานการณ์การเงินของ อบจ.สุราษฎร์ธานี ขณะนี้ยังมั่นคง เพราะเราควบคุมการจัดทำโครงการ และการใช้งบประมาณแบบเข้มงวดตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว ได้มีการกันเงินค่าเงินเดือน 3 เดือนและกันเงินเรื่องสาธารณภัยกว่า 100 ล้านบาท มีเงินกันสำรองสะสมกว่า 300 ล้านบาท และมีเงินสะสมที่ยังไม่ได้จ่ายขาด รวมทั้งเงินสะสมที่หนี้ไม่ถึงชำระรวมกว่า 1,000 ล้านบาท

“ถามว่า เราทำอย่างไรกับรายได้ที่ยังไม่ได้เข้ามา อย่างแรกก็รอบคอบ ประหยัดในการจัดทำโครงการ ปรับลดงดจัดทำโครงการที่ยังไม่จำเป็นต้องดำเนินการ ให้ไปทำในปี 2564 ซึ่งจริงๆ ในช่วงโควิด-19 ช่วงแรกได้ปรับลดงดจัดโครงการงบประมาณได้ประมาณ 60 ล้านบาท จัดงบอุดหนุนโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อให้โรงพยาบาลชุมชนทุกอำเภอ และ โรงพยาบาลท่าโรงช้าง โรงพยาบาลเกาะสมุย ในการจัดหาเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์กว่า 60 ล้านบาท

นายทนงศักดิ์กล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่ารายได้ของ อปท.อยู่ที่การประมาณการรายรับส่วนหนึ่ง แต่ก็เป็นไปตามหนังสือสั่งการเมื่อเกิดภัยมีปัญหา รัฐบาลให้งด ลด การจัดเก็บภาษี ค่าธรรมเนียมต่างๆ และจัดสรรภาษีให้น้อยกว่าการประมาณการ แต่รัฐบาลก็ต้องจัดสรรรายได้ทดแทนให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วิชัย ทิตตภักดี ‘เป็นสมาชิกวุฒิสภา แทน ‘ระวี รุ่งเรือง’
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 11 กันยายน 2563 : โดย พิมพ์พรร (ชมคลิป)