สิ้น ณรงค์ วงศ์วรรณ วัย 94 ปี อดีตหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม

เมื่อวันที่ 11 กันยายน รายงานข่าวแจ้งว่า นายณรงค์ วงศ์วรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ถึงแก่อนิจกรรม อย่างสงบในวัย 94 ปี เมื่อคืนวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ที่ จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นครอบครัวจัดพิธีรดน้ำศพที่บ้านพักของ ณรงค์ วงศ์วรรณ ใน ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เวลา 15.00 น. วันที่ 12 กันยายน และสวดพระอธิธรรมทุกวันจนถึงวันที่ 18 กันยายน จากนั้นจะบรรจุร่างไว้ 100 วันเพื่อทำพิธีทางศาสนาต่อไป พร้อมแจ้งงดพวงหรีด

ทั้งนี้การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2535 ภายใต้รัฐธรรมนูญ ฉบับ พ.ศ. 2534 หลังการเลือกตั้ง ปรากฏว่าพรรคสามัคคีธรรมมีนายณรงค์ วงศ์วรรณ เป็นหัวหน้าพรรค ได้ ส.ส.มากที่สุด คือ 79 ที่นั่ง ส่วนพรรคชาติไทยได้อันดับที่ 2 จำนวน 74 ที่นั่ง

พรรคการเมือง 5 พรรค คือ พรรคสามัคคีธรรม พรรคชาติไทย พรรคกิจสังคม พรรคประชากรไทยและพรรคราษฎร จำนวน 195 เสียง ได้รวมตัวกันเสนอชื่อนายณรงค์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏข่าวว่าสหรัฐอเมริกาเคยปฏิเสธที่จะออกวีซ่า ให้กับนายณรงค์ เนื่องจากสงสัยมีการพัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งนายณรงค์ ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และว่าข่าวนี้เป็นการจงใจสร้างเรื่องขึ้นเพื่อกีดกันไม่ให้ตนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้ง 5 พรรค จึงสนับสนุนให้พลเอกสุจินดา คราประยูร ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี จนเป็นสาเหตุทำให้ประชาชนเรียกร้องนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง และเป็นชนวนเหตุพฤษภาทมิฬ ในเวลาต่อมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image