‘ชวน’ เผย ส.ส.ลงชื่อญัตติแต่ละฉบับได้ ไม่ถือว่าซ้ำกัน กรณี ‘ไพบูลย์’ อ้างเป็นคนละกรณี

“ชวน” ยัน 4 ญัตติแก้ รธน.ไม่ซ้ำ 2 ญัตติแรก ยอมรับพบปัญหาลายเซ็นไม่เหมือนกัน 3 ญัตติ เร่งสอบเซ็นชื่อแทนกันหรือไม่ ชี้การส่งศาล รธน.ที่ “ไพบูลย์” อ้างเป็นคนละกรณี

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.เวลา 12.00 น.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอให้ชะลอญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 ญัตติที่ขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยอ้างว่าเรื่องมีปัญหาการเข้าชื่อซ้ำกันกับ 2 ญัตติแรกว่า ขณะนี้ 4 ญัตติของฝ่ายค้าน อยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ถึงความถูกต้องในการเข้าชื่อ แต่ได้บรรจุญัตติ 2 ญัตติแรก ของผู้นำฝ่ายค้านและของพรรคร่วมรัฐบาลไปแล้ว ส่วน 4 ญัตติดังกล่าวเบื้องต้นพบว่ามีปัญหาการเข้าชื่อ 3 ญัตติ ที่ ส.ส.บางคนมีลายเซ็นไม่เหมือนของตัวเอง จึงต้องตรวจสอบว่าเป็นการเข้าชื่อแทนกันหรือไม่

ส่วนปัญหา ส.ส.เข้าชื่อซ้ำกันนั้น นายชวนกล่าวว่า เบื้องต้นญัตติที่มีการเสนอมาทั้ง 4 ฉบับ เป็นคนละเรื่องกัน แม้จะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนกันแต่คนประเด็นกับ 2 ญัตติแรก ดังนั้น ส.ส.มีสิทธิลงชื่อในแต่ละฉบับได้โดยไม่ถือว่าเป็นการซ้ำกัน

นายชวนกล่าวต่อว่า กรณีที่นายไพบูลย์อ้างคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญว่าเคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในการเข้าชื่อเสนอคำร้องมายังตนเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.งบประะมาณปี 63 และศาลมีคำสั่งไม่รับคำร้องเพราะเห็นว่ามีการลงชื่อซ้ำกันนั้น กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องการส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่กรณีนี้เป็นการเสนอร่างกฎหมาย

เมื่อถามว่า จะต้องชะลอทั้ง 4 ญัตติหรือไม่ หากมีการเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ นายชวนกล่าวย้ำว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลประทับฟ้อง เสรีพิศุทธิ์ ฟ้องสิระ หมิ่นประมาท
บทความถัดไปชุมสาย อัด ส.ว.องค์รักษ์พิทักษ์ประยุทธ์ หยุดหาเหตุสร้างเงื่อนไขขวางการแก้ รธน.