เทพไท อัดหยุดเล่นเกมป่วนสกัดแก้ รธน. หลัง ‘ปธ.ชวน’ ชี้ 4 ญัตติฝ่ายค้าน ไม่มีปัญหา

นายเทพไท เสนพงศ์

เทพไท อัดหยุดเล่นเกมป่วนสกัดแก้ รธน. หลัง ‘ปธ.ชวน’ ชี้ 4 ญัตติฝ่ายค้าน ไม่มีปัญหา แนะทุกฝ่ายจับมือกันแก้รธน.ให้เป็นประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 15 กันยายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน  ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรื่องขอคัดค้านการบรรจุร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 4 ฉบับที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอเข้าระเบียบวาระการประชุมรัฐสภา  ว่า  ขอสนับสนุนความเห็นของประธานสภาฯที่ยืนยันว่าการลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ขัดแย้งกับญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ที่ได้ยื่นต่อประธานรัฐสภามาก่อนแล้ว ซึ่งเป็นการยื่นญัตติที่ถูกต้องตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เพราะสมาชิกรัฐสภาสามารถลงชื่อในญัตติต่างๆที่มีเนื้อหาและรายละเอียดของญัตติแตกต่างกันได้ ไม่ถือว่าเป็นการลงชื่อในญัตติซ้ำซ้อนกัน

“ผมจึงเห็นว่าการดำเนินการของนายไพบูลย์ น่าจะเป็นแนวความคิดที่นำมาจากความเห็นของที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่ต้องการให้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลลงชื่อในญัตติ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลญัตติเดียว โดยใช้ข้ออ้างว่าการลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ อาจเป็นการลงชื่อซ้ำซ้อน แต่ผมและเพื่อนส.ส.หลายคนเห็นว่าการลงชื่อในญัตติอื่นใดที่มีเนื้อหาและรายละเอียดแตกต่างกัน สามารถกระทำได้” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า อยากให้ทุกฝ่ายยึดคำวินิจฉัยของประธานรัฐสภา เป็นข้อยุติในประเด็นข้อขัดแย้งเรื่องการยื่นญัตติซ้ำซ้อนหรือไม่ และไม่อยากให้นำการยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาเป็นเกมการเมืองขัดขวางการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือนำประเด็นนี้มาตีรวน สร้างความปั่นป่วนในที่ประชุมรัฐสภาอีก แต่อยากเห็นความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประสบความสำเร็จ ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย มีที่มายึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon