‘ไอลอว์’ เปิดยอดล่าสุด พุ่ง 70,276 ชื่อแก้ รธน. เผยโค้งสุดท้ายแห่ร่วมอื้อ

แฟ้มภาพ

ไอลอว์  เปิดยอดล่าสุด พุ่ง 70,276 ชื่อแก้ รธน. เผยโค้งสุดท้ายแห่ร่วมอื้อ

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องกรณี โครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ เปิดเผยความคืบหน้าแคมเปญรวบรวม 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าล่าสุดได้ครบแล้ว โดยมียอดอยู่ที่ 53,746 ชื่อ เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา โดยในการชุมนุมใหญ่ 19 กันยายนนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะยังคงมีการตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อปิดท้ายแคมเปญ ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ของวันนี้ ไอลอว์ ประกาศว่า ไอลอว์พร้อมเครือข่ายจะเดินทางไปยังรัฐสภาในวันที่ 16 กันยายนนี้ เวลา 10.00 น. เพื่อยื่นหนังสือแจ้งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกร้องให้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเข้าพิจารณาร่วมกับร่าง ส.ส.-รัฐบาลด้วย นอกจากนี้ ยังนัดหมายนำรายชื่อทั้งหมดส่งสภาอีกครั้งในวันที่ 22 กันยายนนี้ โดยเชิญชวนร่วมแสดงพลังพร้อมกันหน้าสภาในวันดังกล่าวอีกด้วย

ต่อมา เมื่อเวลา 21.00 น. ไอลอว์ประกาศยอดล่าสุดอีกครั้ง ว่ามีจำนวนถึง 70,276 รายชื่อ โดยเป็นยอดตามเอกสารที่ผ่านการตรวจสอบว่าครบถ้วนโดยนับถึงคืนวันที่ 15 กันยายน ซึ่งในช่วงโค้งสุดท้าย โดยเฉพาะวันที่ 13 กันยายนมีผู้ร่วมลงชื่อที่หอศิลป์กรุงเทพมหานคร, ที่วงเวียนพระนารายณ์ จ.ลพบุรี รวมถึงจังหวัดนครราชสีมาและนนทบุรีเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ 14 กันยายน มีการเปิดตู้ปณ.79 พบซองจดหมายซึ่งเมื่อรวบรวมเอกสารแล้วได้มากกว่า 3,000 รายชื่อ จากตู้ไปรษณีย์

ไอลอว์ ระบุด้วยว่า นอกจากนี้เครือข่ายที่ไปรวบรวมรายชื่อให้จากจุดต่างๆ ได้แก่ เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี, จุดตั้งโต๊ะที่คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, จุดตั้งโต๊ะที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, จุดตั้งโต๊ะที่ร้าน Sunday Morning จุดตั้งโต๊ะที่ 185 Film ต่างก็ส่งเอกสารเข้าชื่อมาเพื่อนับยอดรวมกันในช่วงเวลานี้ ทำให้เมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์สุดท้าย ยอดรวมรายชื่อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก

ทั้งนี้ กิจกรรม ‘เข้าชื่อ 5 หมื่นชื่อ ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่างรัฐธรรมนูญ’ เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยประเด็นการแก้ไข มีหลักสำคัญได้แก่ 1. นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. , ส.ว. ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน,แก้กระบวนการสรรหาคนในองค์กรอิสระ, ปลดล็อกกลไกรัฐธรรมนูญ และมีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง 200 คน โดยต้องจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้เสร็จใน 360 วันนับแต่มี ส.ส.ร.

สำหรับวันที่มีการลงชื่อมากที่สุดนับแต่เปิดตัวโครงการ คือวันที่ 16 สิงหาคมซึ่งมีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำโดยคณะประชาชนปลดแอก โดยรวบรวมได้ ‘10,521 ‘ ชื่อ โดยมีแม่ค้าผัดไทย ลงชื่อเป็นรายสุดท้ายก่อนปิดซุ้ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไมค์ พิรัชต์’ แจงยื่นศาลขอใช้อำนาจปกครอง เหตุถูกกีดกันไม่ให้เจอ ‘แม็กซ์เวลล์’
บทความถัดไปเนวิลล์เปรียบซาลาห์เหมือนโรนัลโด้ เชื่ออีกหน่อยจะเป็นแข้งที่เจ๋งที่สุดในโลก