ลุ้นรมว.คลังคนใหม่หลัง ‘บิ๊กตู่’ ทาบ 3 คนดัง ‘ชาติชาย-สมชัย-กานต์’ เร่งจบดีล ตุลาฯนี้

ลุ้นรมว.คลังคนใหม่หลัง “บิ๊กตู่” ทาบ 3 คนดัง “ชาติชาย-สมชัย-กานต์” เร่งจบดีลตุลาฯนี้

วันที่ 16 กันยายน ต้องติดตามความคืบหน้าการหา รมว.คลังคนใหม่จะเป็นใครที่จะมาแทนนายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกไปเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา และต้องเร่งหาให้ได้โดยเร็วคาดว่าจะเจรจาปิดดีลได้ในเดือนตุลาฯนี้เพราะรมว.คลังถือว่าเป็นตำแหน่งสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยฝ่าวิกฤตหนักจากพิษโควิด-19 ไปให้ได้ด้วยดี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 กันยายน แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กำลังทาบทามคนนอกเข้ามาดำรงตำแหน่งรมว.คลัง โดยมีชื่อของนายชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ที่เพิ่งพ้นวาระเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีชื่อนายสมชัย สัจจพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง และนายกานต์ ตระกูลฮุน อดีตผู้บริหารเอสซีจีด้วย แต่ชื่อของนายชาติชายถือว่ามาแรง เพราะมีผลงานในการบริหารธนาคารออมสินที่ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลเป็นอย่างดี

แหล่งข่าวกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการปล่อยข่าวว่าจะมีการสลับเก้าอี้รมต.หลายตำแหน่ง โดยให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ไปเป็นรองนายกฯและรมว.คลัง แล้วให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมไปเป็น รมว.พลังงาน แล้วนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่ก่อนหน้านั้นประกาศว่าพร้อมจะขึ้นเป็นรมว.คลัง จะไปเป็นรมว.อุตสาหกรรม แต่เมื่อนายกฯทาบบุคคลภายนอกมาเป็นรมว.คลัง ทำให้กระแสข่าวที่จะเขย่าให้สลับเก้าอี้รัฐมนตรีหลายตำแหน่งต้องเงียบไป

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังกล่าวถึงการปรับครม. ด้วยท่าทีที่เขินอายว่า พร้อม ไม่พร้อมไม่ใช่ปัญหา ส่วนคนที่มีอำนาจและดูแลให้รัฐบาลนี้มีความเข้มแข็งและเข้มแข็งมาหลายปีแล้ว คือนายกฯ ซึ่งในมุมมองของท่านอยากจะเห็นระบบของประเทศเดินไปในลักษณะความเข้มแข็งอย่างไร

“เดี๋ยวท่านนายกฯ จะเลือกเองว่าใครเหมาะอย่างไร ผมอาจจะแรงเยอะ แต่ก็อาจยังไม่มีคุณสมบัติที่นายกฯ เห็นว่าควรจะเข้ามาทำงานตำแหน่งนี้”นายสันติกล่าว

ขณะที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ก็เล่นมุขให้นักข่าวดู ขณะลงจากรถยนต์ส่วนตัวหน้าตึกบัญชาการ 1 เพื่อไปร่วมประชุมครม. แต่ถูกสื่อมวลชนทักว่าบัตรประจำตัวครม. ที่ติดหน้าอกเสื้อหล่นที่ประตูรถ ผู้ติดตามของนายสุพัฒนพงษ์ ต้องเก็บมาให้ ทำให้นายสุพัฒนพงษ์กล่าวติดตลกกับผู้สื่อข่าวว่า “ลางไม่ดี หรือเปล่าเนี่ย” และปฏิเสธที่จะตอบเรื่องการปรับ ครม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟนคลับลุงพลแน่น ควงป้าแต๋นขึ้นเวทีปะทะหญิงลี
บทความถัดไปเปิดตัว Apple Watch Series 6 พร้อมแอพพ์และเซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด ตัวเรือนแบบใหม่