‘ไอลอว์’ นำผู้ริเริ่มเสนอร่างรธน. ยื่นหนังสือประธานสภา พร้อม 7 หมื่นชื่อให้ตรวจสอบ 22 ก.ย.นี้

 “ไอลอว์” นำคณะผู้ริเริ่มเสนอร่างรธน.ฉบับปชช.ยื่นหนังสือประธานสภา หลังรวบรวมรายชื่อได้กว่า 7 หมื่นชื่อ ด้าน “จอน” จี้สภานำร่างปชช.เข้าพิจารณาพร้อมร่างพรรคการเมือง ย้ำหากละเลยถือว่าไม่ถูกต้อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 กันยายน ที่รัฐสภา นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ พร้อมเครือข่ายภาคประชาชนหลายกลุ่ม ในฐานะตัวแทนคณะผู้ริเริ่ม ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งว่าจะนำรายชื่อประชาชนที่รวบรวมได้ 70,276 รายชื่อ ที่ร่วมเข้าชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. … มายื่นให้สภาตรวจสอบในวันที่ 22 ก.ย.นี้ โดยนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา เป็นตัวแทนรับหนังสือง

นายจอนกล่าวว่า ไอลอว์ใช้เวลา 1 เดือน ได้รายชื่อประชาชน 7 หมื่นกว่ารายชื่อ คาดว่าหากรออีก 1 เดือน รายชื่อประชาชนจะเกิน 1 แสนรายชื่อ แสดงให้เห็นถึงความต้องการของประชาชนทั่วประเทศ ที่ต้องการเห็นรัฐธรรมนูญใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย และร่างโดยประชาชนเอง ในฐานะผู้ริเริ่มการเข้าชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับประชาชน ขอเรียกร้องว่าขณะนี้พรรคการเมืองต่างๆ กำลังเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของแต่ละพรรคเพื่อให้สภาพิจารณา จึงขอเรียกร้องว่าร่างของประชาชนจะต้องได้รับการพิจารณาพร้อมกับร่างของพรรคการเมืองด้วย หากละเลยร่างของประชาชนคงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ด้านนายสมบูรณ์กล่าวว่า ตามสิทธิของประชาชนในการเข้าชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 256 ต้องรวบรวมรายชื่อให้ได้ 5 หมื่นรายชื่อ เมื่อประธานสภารับหนังสือของผู้ริเริ่มจะต้องตรวจสอบตามมาตรา 255 ว่าเนื้อหาที่ขอแก้ไขเป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองของรัฐจะกระทำมิได้ หากไม่ขัดมาตรา 255 สภาก็จะส่งเรื่องให้ผู้ริเริ่มเสนอกฎหมายไปรวบรวมรายชื่อตามมาตรา 256 ต่อไป

ด้าน นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ แกนนำกลุ่มไอลอว์ กล่าวว่า วันที่ 22 กันยายนนี้ ที่สภาจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระขั้นรับหลักการนั้น เราจะนำรายชื่อประชาชนที่รวบรวมไว้กว่า 7 หมื่นรายชื่อ มายื่นที่รัฐสภาในช่วงเช้าก่อนที่จะมีการพิจารณาร่างของพรรคการเมือง โดยเราขอนัดหมายประชาชนที่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน จากนั้นจะเดินเท้ามายื่นรายชื่อด้วยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุก’กานต์’5ปี ปรับ2.5เเสนหมิ่น’อีฟ’ เมตตาทำเพราะหึงหวงรอลงอาญา2ปี(คลิป)
บทความถัดไปซินแสเข่ง เตือนระวังปะทะ 19 ก.ย.ดาวโจรโคจรทับดวงเมืองแตกสูญเสีย หนักกว่ารัฐประหาร 2490