ทำเนียบ เรียก สันติบาล-ฝ่ายความมั่นคง ถกรับมือชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.(คลิป)

ทำเนียบ เรียก สันติบาล-ฝ่ายความมั่นคง ถกรับมือชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ทางทำเนียบรัฐบาล โดยนางวิสุนี บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในนามสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เชิญหน่วยงาน ในกำกับดูแลภายในทำเนียบรัฐบาลและด้านการรักษาความปลอดภัย อาทิ ตำรวจสันติบาล ตำรวจนครบาล เข้าร่วมประชุม และรายงานแผน ในการเตรียมความพร้อมในการรับมือ กลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ โดยใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 11.10 น. พล.ต.ต.สุรชาติ มณีจักร ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 (ผบก.ส.3) กล่าวว่า ประเด็นนี้ขอให้สอบถามจากผู้บังคับบัญชาของทำเนียบรัฐบาล เกรงว่าจะให้ข้อมูลผิดพลาด เรื่องนี้อยู่ในชั้นความลับ

ผู้สื่อข่าวถามว่าเบื้องต้นได้รับรายงานว่าจะมีเหตุอะไรหรือไม่ พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีเหตุหรือสิ่งบ่งบอกที่จะเกิดความรุนแรง

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน เรื่องใดบ้าง หากมีการเคลื่อนมายังทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ต.สุรชาติ ตอนนี้ยังไม่มีข้อห่วงใยเพราะยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าการชุมนุมจะเกิดความรุนแรง เบื้องต้นเป็นเพียงการคาดการณ์และเตรียมการ

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่มีแผนเตรียมการ หากเกิดกรณีความรุนแรงหรือมีมือที่สามอย่างไร พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ขออนุญาตไม่ตอบ เนื่องจากเป็นแผนในชั้นความลับของการเตรียมการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุมได้หารือเรื่องของมือที่สามหรือไม่ พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ไม่มี วันนี้เพียงแค่ให้หน่วยงานที่จะมาร่วม และรับผิดชอบ ได้มาพูดคุยกันเท่านั้น และเพื่อให้รู้ว่าบทบาทหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานราชการ จะต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

สำหรับแผนรับมือโดยรอบทำเนียบรัฐบาลนั้น โดยปกติหน่วยงานของทำเนียบรัฐบาล จะมีแผนหลักในเรื่องการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว รวมถึงแผนของตำรวจนครบาล ที่มีแผนรับมืออยู่แล้วในเรื่องของการชุมนุมต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จิรายุ’ อัด ‘ประยุทธ์’ นักกู้ ตั้งงบแบบคนจ่ายไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้จ่าย
บทความถัดไปอธิบดีศาลอาญาเปิดห้องเก็บสำนวนคดีแดงหลังปรับปรุงใหม่ พัฒนาระบบเทคโนโลยียิ่งขึ้น