เปิดสนามหลวงให้ ปชช.ตี 5-4 ทุ่ม ผอ.เขตพระนครย้ำออกกำลังกายเท่านั้น ห้ามชุมนุม

เปิดสนามหลวงให้ ปชช.ตี 5-4 ทุ่ม ผอ.เขตพระนครย้ำออกกำลังกายเท่านั้น ห้ามชุมนุม

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 นายสุรเดช อำนวยสาร ผู้อำนวยการเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ระบุว่า ได้มีการปลดป้ายเขตพระราชฐานออกแล้ว อนุญาตให้ประชาชนเดินผ่านท้องสนามหลวงได้อีกครั้ง ว่า เรื่องการปลดป้ายไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา กทม.โดยสำนักงานเขตพระนคร ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ ได้ให้เจ้าหน้าที่นำป้ายอนุญาตการเข้าใช้พื้นที่ของประชาชน ตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น. ซึ่งเป็นการดำเนินการตามประกาศ กทม.เมื่อปี 2555 ที่อนุญาตให้ประชาชนสามารถเข้าไปออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ หรือมีกิจกรรมสันทนาการ

“นับตั้งแต่บัดนี้ประชาชนสามารถเข้าไปใช้พื้นที่ในสนามหลวงเพื่อออกกำลังกาย พักผ่อน สันทนาการได้ตามเวลาที่กำหนด แต่หากจะเข้าไปจัดกิจกรรมใดๆ ที่เป็นการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ยังจำเป็นต้องขออนุญาตจาก กทม. ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอนุญาตให้จัดกิจกรรมได้เพียง 4 กรณี คือ 1.จัดงานพระราชพิธี 2.จัดงานพิธี 3.จัดงานประจำปี และ 4.จัดงานหรือกิจกรรมของหน่วยงานราชการ” นายสุรเดชกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันที่ 19 กันยายนนี้ ประชาชนสามารถเข้าไปชุมนุมทางการเมืองได้หรือไม่ ผู้อำนวยการเขตพระนครกล่าวว่า ถ้ายึดตามประกาศดังกล่าว ยังไม่สามารถกระทำได้จนกว่าจะมีการขออนุญาตและได้รับอนุญาตจาก กทม. แต่จนถึงขณะยังไม่มีการร้องขอเข้ามาแต่อย่างใด และถ้าขอมา กทม.ก็อนุญาตไม่ได้ เพราะผิดกติกา

ต่อข้อถามว่า หากประชาชนฝ่าฝืนประกาศ เช่น เข้าไปใช้พื้นที่เกินเวลาที่กำหนด หรือมีการชุมนุมทางการเมือง กทม.จะดำเนินการอย่างไร นายสุรเดชกล่าวว่า ในกรณีเข้าไปออกกำลังกายหรือพักผ่อน สันทนาการเกินเวลา 22.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถทำได้เพียงการตักเตือน แต่เอาผิดไม่ได้ ส่วนการชุมนุมนั้น ในประเด็นนี้ยังมีกฎหมายอื่นๆ ที่ตำรวจนำเข้ามาบังคับใช้ด้วย เช่น พ.ร.บ.การชุมนุมฯ ที่กำหนดว่าต้องห่างจากเขตพระบรมมหาราชวัง หรือเขตพระราชฐาน ไม่ต่ำกว่า 150 เมตร เป็นต้น

อ่านข่าว ‘บิ๊กป้อม’ ชี้ไม่ต้องตั้งวอร์รูม รับมือม็อบ 19 ก.ย. บอก เจ้าหน้าที่เขาดูอยู่

อ่านข่าว มธ. งดการเรียนการสอน-ปิดประตูฝั่งสนามหลวง-ท่าพระจันทร์ 19-20 ก.ย.

อ่านข่าว ‘บิ๊กตู่’ สั่งการ ‘บิ๊กป้อม’ บัญชาการรับมือม็อบหน้าทำเนียบ 24 ชม. ติดวงจรปิดเพิ่มทุกตึก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon