‘อดีตกปปส.’ อ่านแถลงการณ์ศิลปินเพื่อปชต. ต้านรัฐประหาร หนุนนศ. จี้บิ๊กตู่ลาออก

‘อดีตกปปส.’ อ่านแถลงการณ์ศิลปินเพื่อปชต. ต้านรัฐประหาร หนุนนศ. จี้บิ๊กตู่ลาออก

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงค่ำวานนี้ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์ ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออก และรัฐสภาเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีนายวสันต์ สิทธิเขตต์ เป็นผู้อ่าน

เนื้อหาดังนี้

สืบเนื่องจากคณะคสช. ได้ทำการรัฐประหารเมื่อ 6 ปี ที่ผ่านมา คสช. ได้ทำการยึดอำนาจโดยตั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี บริหารประเทศเพื่อพวกพ้องและกลุ่มเจ้าสัวทุนผูกขาดเอื้อประโยชน์ส่วนตน ซ้ำยังใช้งบประมาณเพื่อทำประชานิยมให้คนรักศรัทธาตน ซึ่งไม่ใช่ทางแก้ปัญหาแต่ยังสร้างความอ่อนแอแตกแยกในหมู่ประชาชน ใช้เนติบริกรพลิกลิ้นแก้เกมส์การเมืองเยาะเย้ยเหยียดหยามประชาชน หนำซ้ำเมื่อพวกตนทำผิดก็ออกตัวปกป้องอย่างหน้าด้านที่สุด และเลวร้ายที่สุดคือร่างรัฐธรรมนูญ ออกกฏหมายเลือกตั้งเพื่อสืบทอดอำนาจตนเองและพวกพ้อง พอแพ้ก็ใช้เล่ห์กลโกงเพื่อมีอำนาจบริหารบ้านเมืองต่อไป อีกทั้งใช้กฏหมายเผด็จการลิดรอนสิทธิเสรีภาพเข้าคุกคามข่มขู่ประชาชน เพื่อสร้างแต่ความมั่นคงในอำนาจของตัวเอง รวมถึงบริหารราชการตามอำเภอใจ ทำเศรษฐกิจพังพินาศ ประชาชนเดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง จนนักเรียนนิสิตนักศึกษาประชาชนทนไม่ไหว ลุกขึ้นมาเรียกร้องขับไล่ให้รัฐบาลลาออกและแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อสร้างประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
เพื่อเปิดทางให้ประชาชนร่วมสร้างสรรค์อนาคตของประเทศไทยใหม่ให้มีความยุติธรรม เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยจึงมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้นายกรัฐมนตรีลาออกโดยเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมา และพรรคการเมืองเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

2. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้ ส.ว.งดออกเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรี ในระหว่างรอการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่ได้มาจากเจตจำนงค์ของประชาชนในการเลือกผู้แทน

3. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้รัฐสภาเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหาความขัดแย้ง โดยเฉพาะการสืบทอดอำนาจของ คสช. หลังจากนั้นจึงยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่

4. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอให้รัฐบาลหยุดใช้กฎหมายกลั่นแกล้งคุกคามประชาชน โดยเฉพาะแกนนำนักศึกษาและภาคประชาชนทั่วประเทศที่เคลื่อนไหวทางการเมืองและสิ่งแวดล้อม

5. เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอสนับสนุนพลังนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย

สุดท้ายนี้ เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตยขอเรียกร้องให้รัฐบาลอย่าบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีใช้ความรุนแรง หรือจัดตั้งอันธพาลการเมืองเพื่อมาทำร้ายประชาชน อันเป็นการสร้างเงื่อนไขในการก่อรัฐประหารอีกครั้ง ซึ่งเป็นการสร้างปัญหาให้เลวร้ายยิ่งขึ้นต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

เครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ขอคัดค้านการรัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

วสันต์ สิทธิเขตต์ อดีตเคยร่วมชุมนุมกับปปปส.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดเส้นทาง พายุโนอึล เข้าไทยค่ำนี้ เวียดนามอพยพ 1.7 ล้านคน
บทความถัดไปป่อเต็กตึ๊ง มอบรถเอกซเรย์ดิจิทัล-ห้องตรวจการได้ยิน ให้คณะแพทย์ มช.