ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจพบ ประชาชนส่วนใหญ่หนุนม็อบ 19 ก.ย. แต่ก็หวั่นบานปลาย

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ พบประชาชนส่วนใหญ่หนุนม็อบ 19 ก.ย. แต่ก็หวั่นบานปลาย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ชัยชนะ บนซากแห่งความสูญเสีย กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 2,145 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 10 – 17 กันยายนที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.9 สนับสนุน ประเด็นเนื้อหาที่ม็อบ 19 กันยายน เรียกร้อง เช่น การแก้รัฐธรรมนูญ และ หยุดคุกคามประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 17.1 ไม่สนับสนุน

ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 81.0 ระบุความขัดแย้งระหว่างกลุ่มต้าน กับ กลุ่มสนับสนุนม็อบ 19 กันยายน ทำให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ในขณะที่ ร้อยละ 19.0 ระบุไม่ขัดแย้งรุนแรง นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 94.1 ระบุ ภาพอนาคตของประเทศจากความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย เป็นภาพเดิม ๆ แห่งการสูญเสีย ฉายหนังซ้ำในอดีต ในขณะที่ร้อยละ 5.9 เท่านั้นระบุเป็นภาพใหม่ ที่จะดีต่อประเทศชาติ

ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือ เมื่อถามว่า ภาพสุดท้าย ใครแพ้ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.9 ระบุ ประเทศชาติแพ้ วิกฤตเศรษฐกิจ หนักลงไปอีก ในขณะที่ร้อยละ 81.2 ระบุ ประชาชนส่วนใหญ่แพ้ ร้อยละ 6.7 ระบุ คนหยิบมือเดียวได้ประโยชน์ และร้อยละ 3.2 ระบุอื่น ๆ เช่น ทุกฝ่ายแพ้ ไม่มีใครชนะ เป็นต้นอย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 17.0 สนับสนุน การลงถนน รวมตัวชุมนุม 19 กันยายน ในขณะที่ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.0 ไม่สนับสนุน ที่น่าสนใจ คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.7 ระบุ ประชาธิปไตยที่สงบสุข ควรจบในสภา ที่มีตัวแทนจากประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 7.3 ระบุ จบลงที่การพากันลงถนน ก่อชุมนุม

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนประเด็นเนื้อหาของม็อบ 19 กันยายนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญและหยุดคุกคามประชาชน แต่ไม่สนับสนุนการพาคนลงถนนก่อม็อบเพราะกลัวประเทศชาติและตัวเองจะล่มจมลงไปอีกจากวิกฤตเศรษฐกิจและวิกฤตโควิด-19 รอบใหม่ซ้ำเติม ที่ประชาชนทั่วไปก็ทราบดีว่า ปัญหาทั้งสองเหล่านี้เกิดขึ้นทั่วโลกแต่ประเทศไทยกำลังถูกฟื้นฟูให้สถานการณ์ดีขึ้นเหมือนคนป่วยขั้นโคม่าอาการเริ่มขยับตัว ตอบสนองได้บ้าง ดังนั้น ทุกคนต้องถามตัวเองว่า ประเทศไทยเป็นของเราทุกคนหรือเป็นของคนในโลกโซเชียล และเมื่อเกิดความรุนแรงบานปลายขึ้นใครคือผู้ล่มจม คนในโลกโซเชียลหรือคนไทยทุกคนทั้งประเทศและที่ต้องช่วยกันคิดต่ออีกว่า ภาพอนาคตของประเทศที่จะเกิดขึ้นเป็น ชัยชนะบนซากแห่งความสูญเสีย หรือไม่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จวกยับ ทูตออสเตรเลีย กินเมนูตะพาบ ก่อนขอโทษ-ลบโพสต์
บทความถัดไปเด็กชายวัย 14 ปี หยุดเรียน ม.2 กลางคัน ทำงานหาเงินเลี้ยงพ่อป่วยมะเร็งตับ