หมอทศพร ตั้ง ‘วงตะกร้อ’ กลางสนามหลวง แปะรูป 3 ป. 1 พ. บอก มาออกกำลังกาย (คลิป)

หมอทศพร ตั้ง ‘วงตะกร้อ’ กลางสนามหลวง แปะรูป 3 ป. 1 พ. บอก มาออกกำลังกาย

เมื่อวันที่ 18 กันยายน เวลาประมาณ 16.30 น. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่าภายในมหาวิทยาลัยยังคงมีการเรียนการสอนตามปกติ ส่วนพื้นที่โดยรอบ มีการติดตั้งเต็นท์ขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ แต่ไม่มีการระบุชื่อหน่วยงาน บริเวณประตูท่าพระจันทร์, ประตูฝั่งถนนพระอาทิตย์ , ภายในรั้วโรงละครแห่งชาติ และประตูฝั่งสนามหลวง 2 จุด ได้แก่ จุดที่อยู่ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และจุดที่เป็นประตูทางออกบริเวณหอประชุมศรีบูรพา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีมวลชนกลุ่มหนึ่ง ราว 20 ราย เดินทางมานั่งรอเพื่อสมทบกับนายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ซึ่งมีนัดหมายเตะตะกร้อที่สนามหลวงในวันนี้ โดยตัวแทนกลุ่มกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนจะมาซ้อมเปิดประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ต่อมา เวลา 16.35 น. นายแพทย์ทศพรเดินทางมาถึง นำมวลชนข้ามถนนสู่สนามหลวง พร้อมตะกร้อ 5 ใบ โดย 4 ใบ มีการติดภาพ 3 ป. ได้แก่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ, พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รวมถึง นายไพบูลย์ นิติตะวัน

นายแพทย์ทศพร กล่าวว่า 3 ป. คือตัวหลักที่มีส่วนในการสืบทอดอำนาจ จนประชาชนต้องออกมาไล่ ส่วนคนที่ 4 คือผู้ขวางคลองการแก้รัญธรรมนูญ แสดงความไม่จริงใจ ตอนหาเสียงนำพระพุทธเจ้ามาช่วย ขอยืนยันว่า วันนี้มาออกกำลังกาย สิ่งสำคัญที่สุดคือ สนามหลวงในอดีตเป็นสถานที่ซึ่งประชาชนผูกพัน ตนเรียน ม.มหิดล แต่มา ม.ธรรมศาสตร์ทุกสัปดาห์ เพื่อพูดคุยประชุมประเด็นต่างๆ สารพัด สนามหลวงมีตลาดนัด มีแผงขายหนังสือ ตนมาซื้อประจำตั้งแต่อยู่มัธยม

นายแพทย์ทศพรกล่าวว่า ในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ตนอยู่ที่หอประชุมเล็ก ม.ธรรมศาสตร์ สามารถหลุดออกมาได้ จึงพยายามช่วยกันคนที่ทำร้ายนักศึกษา แต่ช่วยไม่สำเร็จ ตนยังขอรถพยาบาลจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่ถูกปฏิเสธ โดยผอ.รพ.บอกว่า คนเหล่านั้นคือคอมมิวนิสต์ ตนถึงกับทะเลาะกับ ผอ. โดยบอกว่า คนเหล่านั้นคือนักศึกษา คือ ลูกศิษย์ คือลูกหลานของท่าน สำหรับพรุ่งนี้ตนก็จะมาร่วมชุมนุมด้วย วันนี้มาซ้อม ทบทวนอดีต ไม่ได้มาธรรมศาสตร์นานแล้ว

จากนั้น นายแพทย์ทศพร เตะตะกร้อกับกลุ่มภาคีศาลายา ม.มหิดลที่มาสมทบ รวมถึงประชาชนราว 10 ราย นอกนั้น ยืนเชียร์อย่างครึกครื้น โดยมีการเล่นดนตรีเพลง Do you hear the people sing? เวอร์ชั่นภาษาไทย

ต่อมา นายแพทย์ทศพร และกลุ่มภาคีศาลายา เดินเท้าจากสนามหลวง ข้ามมายังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีการเล่าถึงประวัติศาสตร์ในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นฤมล เล็งเพิ่มทักษะคนพิการ สร้างอาชีพ มีรายได้ เสริมเศรษฐกิจประเทศ
บทความถัดไปส.ว.ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดสัมมนาสรุปผลงาน 1 ปี พบ’ปชช.’ได้อะไร