2 ทุ่มตรง ปิดแล้ว! ประตูธรรมศาสตร์ลงกลอน ลั่นกุญแจ ไม่คล้องโซ่ ‘ช่อ’ ร่วมสังเกตการณ์ มธ.

2 ทุ่มตรง ปิดแล้ว! ประตูธรรมศาสตร์ลงกลอน ลั่นกุญแจ ไม่คล้องโซ่ ‘ช่อ’ ร่วมสังเกตการณ์ มธ.

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ก่อนการนัดหมายชุมนุมใหญ่โดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 กันยายน ในเวลา 14.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 กันยายน เวลาประมาณ 16.30 น. ภายในมหาวิทยาลัยยังคงมีการเรียนการสอนตามปกติ ส่วนพื้นที่โดยรอบมีการติดตั้งเต็นท์ขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ แต่ไม่มีการระบุชื่อหน่วยงาน บริเวณประตูท่าพระจันทร์, ประตูฝั่งถนนพระอาทิตย์, ภายในรั้วโรงละครแห่งชาติ และประตูฝั่งสนามหลวง 2 จุด ได้แก่ จุดที่อยู่ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และจุดที่เป็นประตูทางออกบริเวณหอประชุมศรีบูรพา

เวลา 18.20 น. มีการติดตั้งเครื่องสแกนโลหะ จำนวน 4 เครื่อง ในซุ้มที่ติดตั้งไว้ก่อนหน้านี้ บริเวณหน้าประตูฝั่งท่าพระจันทร์

เวลา 19.00 น. บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สงบเงียบ นักศึกษา เจ้าหน้าที่ บุคลากรทยอยออกจากพื้นที่ โดยก่อนหน้าที่มีการเผยแพร่เอกสารขอความร่วมมือให้ออกจากมหาวิทยาลัยภายในเวลา 20.00 น.

เวลาประมาณ 19.30 น. นางสาวพรรณิการ์ วานิช หรือช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า เดินทางมาสังเกตการณ์บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประตูฝั่งสนามหลวง

นางสาวพรรณิการ์กล่าวว่า วันนี้มาถึงราว 18.00 น. ตั้งใจมาดูการจราจรว่าบริเวณไหนปิดหรือเปิด คาดว่าจะมาเจอตำรวจ แต่มีเพียงรถมาจอด ไม่ได้มีการตรึงกำลัง โดยรวมสงบเรียบร้อย สนามหลวงคาดว่าพรุ่งนี้ก็จะเปิด ส่วนธรรมศาสตร์บอกว่าจะปิดก็ต้องมาดูว่าจะปิดสนิทหรือไม่

นางสาวพรรณิการ์กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเป็นห่วงเรื่องฝนเพราะพายุรุมเข้า สภาพอากาศไม่เป็นใจในการทำกิจกรรมกลางแจ้งเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าผู้ชุมนุมคงเตรียมตัวอย่างดี ส่วนตำรวจ ในฐานะที่ตนเคยอยู่ใน กมธ.กฎหมายและสิทธิมนุษยชน ตนเคยพูดหลายครั้งว่าตำรวจมีหน้าที่คุ้มครอง ไม่ใช่ควบคุม เชื่อว่าพรุ่งนี้ ตำรวจจะทำอย่างนั้น สำหรับกลุ่มแกนนำอยากบอกว่า เอาใจช่วย ชื่นชมความกล้าหาญ ต้องบอกว่าเป็นผู้หมุนกงล้อประวัติศาสตร์

ต่อมาเวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่ปิดประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งหอประชุมใหญ่ โดยมีการลงกลอน ล็อกด้วยแม่กุญแจ โดยไม่มีการใช้โซ่คล้องใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังประตูปิดลงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบราว 10 นาย ยืนจับกลุ่มพูดคุยกันบริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ จากนั้นมีการนำป้าย “มหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราวระหว่างวันที่ 18-20 กันยายน” มาติดบริเวณหน้าประตูหอประชุมใหญ่

สำหรับบรรยากาศประตูฝั่งท่าพระจันทร์ เวลา 20.40 น. มีการปิดประตูในส่วนของประตูคนเดิน โดยมีการลงกลอนแล้ว ส่วนประตูรถออกยังคงเปิดอยู่ ซึ่งบรรยากาศภายในยังคงมีรถยนต์จอดอยู่จำนวนหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อภิสิทธิ์’ เตือน ถ้าผู้มีอำนาจไม่ยอมเปลี่ยน ความขัดแย้งจบที่ปะทะ-แตกหักแน่
บทความถัดไปสื่อนอกตีข่าว ‘นุศรา’ ย้ายซบ ‘ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี’ ตบไทยแลนด์ลีกซีซั่นใหม่