สภาฯ ถกงบ’64 3 วัน 3 คืน ลงมติผ่านฉลุย 3.2 ล้านล้านบาท ชง ส.ว.พิจารณาต่อ

สภาฯ ถกงบ’64 3 วัน 3 คืน ลงมติผ่านฉลุย 3.2 ล้านล้านบาท ก่อนชงส.ว.พิจารณาต่อ “บิ๊กตู่” ปากรับเงินก้อนนี้ รัฐบาลจะใช้จ่ายอย่างโปร่งใส

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท วาระสอง เป็นวันที่ 3 โดยมี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ประชุมลงมติเห็นชอบ มาตรา 27 งบประมาณร่ายจ่ายของส่วนราชการไม่สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวง หรือทบวง และหน่วยงานภายใต้การควบคุมดูแลของนายกรัฐมนตรี บรรยากาศในช่วงค่ำเป็นไปอย่างราบรื่น ไร้การประท้วง ส.ส.ที่มีชื่อขอแปรญัตติหลายคน พากันสละสิทธิการอภิปราย เพื่อให้การอภิปรายเป็นไปอย่างรวดเร็ว จนมาตรา 40 ซึ่งเป็นมาตราสุดท้าย กระทั่ง เวลา 23.25 น. ที่ประชุมมีมติเสียงข้างมาก 270 ต่อ 60 งดออกเสียง 120 ไม่ลงคะแนน 6 เสียง เห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 พร้อมข้อสังเกตุ ก่อนส่งให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไปในวันที่ 22 กันยายนนี้ต่อไป หลังจากใช้เวลาพิจารณามานาน 3 วัน 3คืน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวขอบคุณที่ประชุมสภาฯ ว่า ขอบคุณสมาชิกทุกคนที่เห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติ แผนการปฏิรูปประเทศ ให้ระบบเศรษฐกิจเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ลดความเหลื่อมล้ำ ความซ้ำซ้อน และกระจายประโยชน์สู่ประชาชนอย่างทั่วถึงเป็นธรรม ส่วนข้อสังเกต ห่วงใยขอสมาชิกนั้น ขอรับไว้ เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาของหน่วยรับงบประมาณ เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด รัฐบาลจะดำเนินการจัดสรรทรัพยากรให้มีความคุ้มค่า นำไปใช้ตรงตามวัตถุประสงค์ อย่างโปร่งใส ให้บรรลุผลสำเร็จตามที่กำหนดไว้ ให้ประเทศมั่นคง ประชาชนมั่งคั่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อมรัตน์ ลุกโวยบิ๊กตู่ หลังขอบคุณสภาฯผ่านงบ เจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดม็อบเข้ากรุง
บทความถัดไปประธานไอโอซีเร่งหารือนายกใหม่ญี่ปุ่น เดินหน้าเตรียมโอลิมปิกเกมส์ 2020