ไมค์ ระยอง รับห่วงมือที่ 3 มวลชน ‘ซ้อมเขย่า’ ประตูบอก หัวใจอยู่ใน มธ.แล้ว (คลิป)

ไมค์ ระยอง รับห่วงมือที่ 3 มวลชน ‘ซ้อมเขย่า’ ประตูบอก หัวใจอยู่ใน มธ.แล้ว

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งบริเวณท่าพระจันทร์ ร้านขายอาหารยังคงเปิดตามปกติ โดยมีประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อยืดสีดำ สกรีนข้อความมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเรียกร้องประชาธิปไตย อาทิ #ให้มันจบที่รุ่นเรา ทยอยเข้าพื้นที่ บางส่วนรับประทานอาหารในร้านย่านท่าพระจันทร์ ขณะที่ประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งท่าพระจันทร์ปิดสนิท พร้อมป้ายข้อความว่า “มหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราว”

บริเวณลานท่าพระจันทร์ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งซุ้มคัดกรองโควิด-19 โดยเริ่มมีผู้ทยอยใช้บริการแล้ว

เวลาประมาณ 10.10 น. ตำรวจภูธร ภาค 2 รวมตัวข้างประตู ม.ธรรมศาสตร์ ฝั่งท่าพระจันทร์ หน้าศูนย์หนังสือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมถึงกระจายกำลังตลอดถนนพระจันทร์

เวลา 10.20 น. บรรยากาศหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งสนามหลวง มีมวลชนรวมตัวเริ่มหนาแน่นขึ้น โดยต้องผ่านเครื่องสแกนอาวุธที่มีการติดตั้งไว้ตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้

บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. กลุ่มอีสานปลดแอก มหาสารคาม นำรถขยายเสียงจอดหน้า มธ. ฝั่งสนามหลวง มีการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างดุเดือด หนึ่งในเนื้อหาปราศรัยกล่าวถึงการวางยุทธศาสตร์ 20 ปี ว่ารัฐบาลควรให้นักศึกษาวางยุทธศาสตร์ของตัวเอง

ช่วงเวลาระหว่างนี้ มีคนเสื้อแดงเดินทางสมทบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากภาคเหนือและอีสาน มีการนำป้ายภาพ ‘ตีนตบ’ มีข้อความ ‘คนเสื้อแดงขอยืนเคียงข้างน้องๆ’ นอกจากนี้ยังมีงานศิลปะจากมหาวิทยาลัยต่างๆ สื่อถึงการต่อต้านเผด็จการมาติดตั้งเรียงรายบนรั้ว มธ. ฝั่งสนามหลวง

บรรยากาศเวลา 10.35 น. มวลชนหนาแน่นขึ้นทุกขณะ

ในช่วงท้ายของการปราศรัย มวลชนตะโกน ‘ประยุทธ์ออกไป ประวิตรออกไป วิษณุออกไป’ โดยมีการนำผ้าถุงผืนหนึ่งออกมาคลี่ ก่อนระบุว่าจะมีการจัดส่งให้พลเอกประยุทธ์ต่อไป

เวลา 10.40 น. มวลชนเสื้อแดงตะโกนว่า จะมีการซ้อมเขย่าประตู มธ. จากนั้นกลุ่มเสื้อแดงเขย่าประตู มีการกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงว่า ‘หัวใจเราอยู่ในธรรมศาสตร์แล้ว’

อย่างไรก็ตาม มีผู้คัดค้านว่า กิจกรรมครั้งนี้ขอให้เป็นเรื่องของนักศึกษา เสื้อแดงเป็นเพียงกลุ่มที่คอยสนับสนุนและดูแลความปลอดภัยเท่านั้น

ในช่วงนี้ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ปรากฏตัวบริเวณหน้าพิพิธภัณฑสถานพระนคร

นายภาณุพงศ์กล่าวว่า ตนมาสังเกตการณ์บรรยากาศว่ามีมวลชนมามากน้อยเพียงใด ก่อนหน้านี้ไม่คิดว่า มธ.จะปิดประตูห้ามเข้า คิดว่าจะเปิดให้ใช้พื้นที่บางส่วน ไม่เข้าใจว่าอธิการบดี มธ.มีอำนาจอะไรมาห้ามประชาชน สำหรับการดำเนินการต่อไปขอปรึกษาแกนนำก่อน เพราะตนเป็นฝ่ายภูมิภาค ไม่ใช่แกนนำหลัก สิ่งที่ตนห่วงในวันนี้คือมือที่ 3 เพราะในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 49 และปี 53 ก็ล้วนมีมือที่ 3 ขอยืนยันว่าพวกเราชุมนุมอย่างสันติ เน้น 3 ข้อเรียกร้อง วอนเจ้าหน้าที่ขอให้เปิดพื้นที่ เพื่อเลี่ยงการปะทะ

เวลา 11.00 น. การจราจรรอบสนามหลวงติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากมีผู้เดินทางเข้าร่วมชุมนุมจำนวนมาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon