‘ฝ่ายค้าน’ หวังเสียงผู้ชุมนุมสะเทือน กดดัน ‘ส.ว.’ ร่วมเส้นทาง ‘ประชาธิปไตย’

‘ฝ่ายค้าน’ หวังเสียงผู้ชุมนุมสะเทือน กดดัน ‘ส.ว.’ ร่วมเส้นทาง ‘ประชาธิปไตย’

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 กันยายน นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า การยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นร่างแก้ไขรวมทั้งหมด 5 ฉบับ ซึ่งได้รับการบรรจุเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการพิจารณาร่วมกับของพรรคร่วมรัฐบาลด้วยในวันที่ 23-24 กันยายนนี้ เบื้องต้นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังไม่ส่งสัญญาณที่จะช่วยเรา แต่ตนคาดว่าการชุมนุมในวันนี้ และวันที่ 20 กันยายน จะเป็นตัวกำหนดทิศทางด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามในการอภิปราย ทั้งสองวันนั้น ทั้ง 3 ฝ่ายคือ ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว. ได้แบ่งเวลากันฝ่ายละ 8 ชั่วโมง รวม 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ส.ว.จะหันมาสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะวันนี้ประเทศกำลังเดินไปข้างหน้า และในจำนวน ส.ส. 500 คน เรามีความพร้อมที่จะทำเรื่องนี้ รอเพียงการตัดสินใจของ ส.ว.เท่านั้น โดยในวันที่ 22 กันยายน จะมีการประชุมกับวิปทั้ง 3 ฝ่ายเพื่อหาแนวทางการทำงานร่วมกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า จากการประเมินของพรรค พท. คาดว่าการชุมนุมในวันนี้จะสร้างแรงกดดันต่อการตัดสินใจของ ส.ว.หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า เบื้องต้น เรายังไม่ได้พูดคุยกัน แต่เราคาดหวังว่าข้อเรียกร้องต่างๆ ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน จะเป็นตัวกดดันต่อการตัดสินใจของ ส.ว. ซึ่งยังมีเวลาตัดสินใจ 1-2 วัน โดยหวังว่า ส.ว.จะเดินมาสู่เส้นทางประชาธิปไตยเหมือนกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon