เนชั่น แจงข้อความ ‘ถ้าพลาดเป็นศพ’ ไม่ใช่ของเนชั่น เพียงรายงานข่าวรอบด้าน

เนชั่น แจงข้อความ “ถ้าพลาดเป็นศพ” ไม่ใช่ของเนชั่น เพียงรายงานข่าวรอบด้าน

จากกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์สื่อค่ายหนึ่งที่ถูกโลกออนไลน์กล่าวหาว่านำเสนอข่าวโจมตีผู้ชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร จนเกิดเป็นกระแสแบนสื่อค่ายดังกล่าวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งหนึ่งในกรณีที่สื่อดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์รวมไปถึงข้อความที่สื่อดังกล่าวเผยแพร่ว่าว่า “19 กันยา อยู่บ้าน เป็นไทย ออกไป เป็นทาส ถ้าพลาด เป็น ศพ”

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 กันยายน เว็บไซต์เนชั่นทีวี เผยแพร่แถลงการณ์ชี้แจงระบุว่า ข้อความดังกล่าวไม่ใช่ของเนชั่นทีวี แต่นำมาประกอบการรายงานข่าวการชุมนุมที่เป็นการนำเสนอในทุกด้าน

แถลงการณ์ระบุว่า “เนชั่นทีวี” แจงข่าวเผยแพร่ข้อความเตือนม็อบออกไปชุมนุมจะไม่ปลอดภัย ชี้เป็นการนำเสนอแบนเนอร์ข้อความทุกด้านในโซเชียลมีเดีย ทั้งชวนออกไปชุมนุมกันมากๆ และเตือนสติไม่ให้ออกไปร่วมม็อบ แต่กลับมีการตัดทอนข้อความบางส่วนออกมาโจมตี

ตามที่มีการแชร์แบนเนอร์ข้อความจากหน้าจอเนชั่น ช่วงรายการเนชั่นทันข่าว เมื่อค่ำวานนี้ เวลาออกอากาศประมาณ 19.45 น. ซึ่งมีข้อความทำนองเตือนม็อบไม่ให้ออกจากบ้าน มิฉะนั้นถ้าพลาดจะกลายเป็นศพ คือ “อยู่บ้านเป็นไทย ออกไปเป็นทาส ถ้าพลาดเป็นศพ” นั้น

จริงๆ แล้ว แบนเนอร์นี้ไม่ใช่ของเนชั่นทีวี แต่ทางรายการได้นำมาประกอบข่าวการนัดชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. โดยได้มีการนำแบนเนอร์ข้อความจากทั้งฝั่งแกนนำกลุ่มการเมือง ที่ชักชวนให้ออกไปชุมนุมกันมากๆ หลายข้อความมานำเสนอ

จากนั้นจึงนำเสนอข้อมูลอีกด้านหนึ่งที่มีการเตือนว่า การออกไปชุมนุมอาจมีอันตรายหรือไม่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นการรายงานข่าวความเคลื่อนไหวอย่างรอบด้านตามปกติ ไม่ใช่การเจาะจงรายงานเฉพาะแบนเนอร์ข้อความ ที่พยายามห้ามการออกไปชุมนุมเท่านั้น ตามที่มีการพยายามสร้างกระแสโจมตีอยู่ในขณะนี้ โดยข่าวที่แชร์กันอยู่ในขณะนี้ เป็นเพียงข้อมูลส่วนเดียวที่ตัดมาให้ร้ายกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘ภาพวาด’ ของขวัญจากภรรยา ที่ ไรอัน เรย์โนลด์ รักมากที่สุด?
บทความถัดไปแกนเสื้อแดงปทุมธานีเผาหุ่นฟางต้านเผด็จการก่อนร่วมสนับสนุน น.ศ.