คณะทำงานฯ เกาะติดม็อบ ไม่ประเมินตัวเลขผู้ชุมนุม เผยไม่ยุ่งเนื้อหาปราศรัยสุ่มเสี่ยง

คณะทำงานฯ เกาะติดม็อบ ไม่ประเมินตัวเลขผู้ชุมนุม เผยไม่ยุ่งเนื้อหาปราศรัยสุ่มเสี่ยง

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 19 กันยายน นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมและติดตามการชุมนุม ว่า ภายหลังแถลงข่าวเสร็จเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ให้คณะทำงานออกไปสังเกตการณ์ตามจุดต่างๆ ทั้งภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คลองหลอด และสนามหลวง ซึ่งมีคนเริ่มทยอยเดินทางมาเข้าร่วมจำนวนมากตั้งแต่ก่อนเวลา 14.00 น. ซึ่งเป็นเวลานัดหมาย จึงไม่สามารถประมาณจำนวนผู้เข้าร่วมได้ ก็อยากฝากไปยังเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ว่า โปรดอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชน เบื้องต้นพบว่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีความล่าช้ากว่าปกติ

นายสมคิด กล่าวต่อว่า แต่จากการประเมินสถานการณ์จนถึงตอนนี้ยังไม่เกิดเหตุการณ์อะไรที่ไม่ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนในสนามหลวงยังให้ความร่วมมือกันอย่างดี ส่วนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็เริ่มมีนักศึกษาทยอยเดินเข้าไปแต่ยังไม่ได้ประเมินตัวเลขว่ามีจำนวนเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีจำนวนผู้เข้าชุมนุมจำนวนมาก จึงไม่กล้าประมาณการอีก โดยเราจะแจ้งจำนวนผู้ชุมนุมอีกครั้งในเวลา 17.30 น. ทั้งนี้ หากพื้นที่ตรงไหนมีเหตุอันไม่พึงประสงค์ ก็จะมีหน่วยประสานเจ้าหน้าที่โดยตรง เพราะเรามีความระแวดระวังความปลอดภัยเพื่อให้ประชาชนได้ใช้สิทธิ์อย่างเต็มที่

“ส่วนเนื้อหาการปราศรัยของแกนนำที่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย นายสมคิด กล่าวว่า คณะทำงานมีหน้าที่เพียงการเก็บข้อมูลเท่านั้น โดยจะรวบรวมเนื้อหาส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบการอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องการกำหนดเนื้อหาปราศรัยเป็นเรื่องของผู้จัดการชุมนุม อย่างไรก็ตาม อยากให้ดูแลนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ที่กำลังเดินทางมาร่วมชุมนุม ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า รักเหมือนลูกเหมือนหลาน” นายสมคิด กล่าว

ด้าน นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมฯ แถลงร่วมกับภาคีนักศึกษาศาลายา กลุ่มนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ตั้งเต็นท์รักษาพยาบาลในพื้นที่ชุมนุม โดยช่วงเช้าผู้เข้ารับการรักษาส่วนใหญ่ประสบอุบัติเหตุและเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย แต่ขอกำชับให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องฝนตก ควรเตรียมร่ม เสื้อกันฝน และผ้าเช็ดตัว ถ้ามีอาการไข้สามารถมารับยาได้ รวมถึงกำชับให้ประชาชนรักษาระยะห่าง สวมหน้ากาก พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 หากไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ก็สามารถมาขอได้ที่เต็นท์พยาบาล ถ้ามีอาการไข้ไม่สบายก็ไม่ควรมาร่วมชุมนุม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคลียร์ชัด! บิ๊กแสนสิริ ปฏิเสธปลดพนักงาน 600 คน หลังหนังสือเลิกจ้างว่อน
บทความถัดไปตร.สั่งยุติการชุมนุมในท้องสนามหลวงภายใน 1 ชม.นับจากนี้