แฮชแท็กการชุมนุม พรึบโลกออนไลน์ เกาะติดสถานการณ์ข้ามชาติ ติดเทรนด์โลก

An anti-government protester waves Thailand's national flag as they take part in a pro-democracy rally in Bangkok on September 19, 2020. - Pro-democracy protesters took to the streets of Bangkok on September 19 as a rally expected to draw tens of thousands of people kicked off calling for PM Prayut Chan-O-Cha to step down and demanding reforms to the monarchy. (Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

แฮชแท็กการชุมนุม พรึบโลกออนไลน์ เกาะติดสถานการณ์ข้ามชาติ ติดเทรนด์โลก

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ท้องสนามหลวง แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และเครือข่าย จัดกิจกรรม “19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร” โดยมีกิจกรรม เวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล สลับกับการแสดงดนตรีและละครล้อเลียน ต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน โดยในช่วงเวลา 06.00 น. แกนนำม็อบ ได้นำประชาชน ร่วมทำพิธีปักหมุดที่ท้องสนามหลวง ก่อนจะร้องเพลงชาติ และ เดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาลในเวลา 08.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนเป็นต้นมา ในโลกออนไลน์ ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์การชุมนุมอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทั้งจากคนไทยในต่างประเทศ และ คนไทยที่ต้องการแสดงออกให้ต่างประเทศได้รู้เรื่องราวในประเทศไทย

โดยในทวิตเตอร์ประเทศไทย มีการติดแฮชแท็ก เพื่อติดตามข่าวจำนวนมาก อาทิ #whatshappeninginthailand ที่คนไทยจำนวนมาก ใช้สื่อสารกับชาวต่างชาติเป็นภาษาต่างๆ เพื่อให้คนทั่วโลกได้รู้ถึงสถานการณ์ต่างๆ ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย รวมไปถึง #แบนแทกุกไลน์ ไม่สนับสนุนศิลปินไทยในเกาหลี ที่ไม่ร่วมแสดงออกทางการเมืองในครั้งนี้

อันดับ 3 ได้แก่ #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร ที่ติดเทรนด์ตั้งแต่วานนี้ เป็นแฮชแท็กที่เหล่าแกนนำและพิธีกร ใช้เป็นแฮชแท็กหลักในการชุมนุม อย่างไรก็ตาม แฮชแท็กที่ขึ้นนั้นใช้คำว่า ราษฎรผิด ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมาก เรียกร้องให้สะกดใหม่ให้ถูกต้องว่า #19กันยาทวงคืนอํานาจราษฎร ซึ่งขึ้นติดเทรนด์ทั้งคู่ โดยแฮชแท็กนี้ มีการติดแฮชแท็กจำนวนมากกว่า 2.3 ล้านครั้งใน 24 ชั่วโมง และขณะติดเทรนด์ขึ้นอันดับ 10 ของโลกแล้วด้วย

นอกจากนี้ ยังมีแฮชแท็ก #MilkTeaAlliance ที่เคยใช้ในการพูดถึงเรื่องการเมืองก่อนหน้านี้ ก็คิดเทรนด์อีกครั้ง ในอันดับที่ 6 โดยเป็นชาวฮ่องกง ไต้หวัน ร่วมแสดงออก และสนับสนุน ให้กำลังใจ ผู้ชุมนุมในไทย รวมไปถึงคำค้นต่างๆ อาทิ Democracy , Sanam Luang และ Bangkok ก็ติดเทรนด์เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่แกนนำ และประชาชน ร่วมกันทำพิธีปักหมุด ที่ท้องสนามหลวงนั้น ประชาชนจำนวนมาก ยังได้ติดแท็ก #คณะราษฎร2563 จนขึ้นเทรนด์จำนวนมากอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แกนนำขึ้นเวที ชู 3 นิ้วเคารพธงชาติกลางสนามหลวง
บทความถัดไป‘สมชัย’ ชี้ปักหมุดคณะราษฎรที่สอง ทำ ปชช.ฮึกเหิม แต่หวั่นบดบังภารกิจสำคัญ