เปิดไทม์ไลน์ “ปักหมุดคณะราษฎร” จนถูกรื้อ (ชมคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 06.00 น. คณะแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม ได้นำเต็นท์สนามไปวางด้านหน้าเวทีปราศรัยที่ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในพื้นที่สนามหลวง โดยใช้ผ้าใบกั้นรอบเต็นท์

จากนั้นได้นำอุปกรณ์เจาะคอนกรีตขุดเจาะพื้นสนามหลวง เพื่อเตรียมนำหมุดคณะราษฎร ขนาด 11.61 นิ้ว ปักลงบริเวณดังกล่าว

โดยการทำกิจกรรมดังกล่าวทางแกนนำ เช่น นายอานนท์ นำภา ,นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ,นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และแกนนำคนอื่นๆ ร่วมกิจกรรม ตามกำหนดการที่นัดหมายไว้

จากนั้น เวลา 06.27 น. นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ได้ขึ้นเวที กล่าวอาลัยให้กับผู้ที่เสียชีวิต พร้อมทั้งอัญเชิญดวงวิญญาณของอ.ปรีดี พนมยงค์ จอมพล ป.พิบูลสงคราม และสมาชิกคณะราษฎร รวมถึงวีรชนคนเดือนตุลา อาทิ นายจารุพงษ์ ทองสินธุ์  รวมถึงวีรชน ปี 53 มาร่วมเป็นสักขีพยานการปักหมุดคณะราษฎร และประกาศจะปักหมุดที่หน้าสนามหลวงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ และประกาศศักดาว่าวันนี้คณะราษฎรยังไม่ตาย และยังมีอยู่

จากนั้นได้ชวนผู้ชุมนุมชูสามนิ้ว เป็นเวลา 6 วินาที ก่อนประกอบพิธีกรรมปักหมุด

เวลา 06.39 น. ทางแกนนำได้ทำพิธีปักหมุด ลงบนพื้นสนามหลวงที่ได้เจาะพื้นไว้ พร้อมร่ายคาถา และใช้ปูนหล่อหมุดลงในพื้น

เวลา 06.39 แกนนำร่วมกันแตะหมุดอธิษฐาน พร้อมร่ายคาถา

เวลา 06.51 ผู้ชุมนุมทุกคนหัวหน้าไปที่ศาลหลักเมือง ตั้งจิตอธิษฐาน หากใครรื้อถอนหมุด หากมีลาภ ขอให้เสื่อมลาภ มียศให้เสื่อมยศ

06.55 นายพริษฐ์ อ่านประกาศคณะราษฎรพ.ศ.2563 ฉบับที่ 1 พร้อมประกาศข้อเรียกร้อง 10 ข้อ และยุติกิจกรรม

หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 05.00 น. ที่ปักหมุดคณะราษฎรที่ 2 บริเวณท้องสนามหลวง ถนนราชดำเนินกลาง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. ผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบหลังจากที่ทางกทม.ได้ปิดพื้นที่ไม่ให้เข้าไปเมื่อตอนเวลา 22.00 น. วันที่ 20 กันยายน และได้เปิดประตูรั้วเมื่อเวลา 05.00 น.

จากการเข้าไปตรวจสอบพบว่าที่ปักหมุดถูดรื้อถอนออกไป โดยมีปูนซิเมนต์เทปิดทับไว้ ร่องรอยของปูนที่เททับปูนยังเปียกชื้นอยู่

โดยก่อนหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบ ผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าอยู่ที่ประตูทางเข้าว่าจุดที่ปักหมุดอยู่ตรงไหน ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่รู้เพิ่งมาเปลี่ยนเวร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไมค์ โพสต์เศร้าถึง แม็กซ์เวลล์ ‘ลูกบอกว่าไม่รักยังเจ็บน้อยกว่า คิดว่าเราไม่รัก’
บทความถัดไป1.5 ล้าน อสม.เฮ ! วันนี้เตรียมรับเงิน รับค่าตอบแทนพิเศษ 3,500 บาท ทั่วประเทศ