ไพบูลย์ ข้องใจชวน เลือกปฏิบัติ ไม่ส่งศาลตีความ 4ญัตติแก้รธน.ฉบับฝ่ายค้าน

“ไพบูลย์” จ่อถามเหตุผล หลังไม่บรรจุญัตติให้รัฐสภาส่งศาลรธน.ตีความ 4 ญัตติฝ่ายค้าน ชี้ เลือกปฏิบัติหรือไม่ เตรียมชงให้พิจารณาร่างรธน. ฉบับ พท.-พรรคร่วมรบ. ไปด้วยกัน เหตุมีหลักการแก้256- ตั้งส.ส.ร. เหมือนกัน

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ตามที่ได้ยื่นญัตติขอให้รัฐสภามีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยกรณีร่างรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับของพรรคฝ่ายค้านมีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ต่อประธานรัฐสภาเมื่อวันที่ 16 กันยายน เป็นญัตติด่วน ซึ่งคาดว่า จะบรรจุญัตติดังกล่าวในระเบียบวาระการประชุม แต่ประธานรัฐสภาไม่บรรจุเข้าระเบียบวาระ ส่วนญัตติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งเพิ่งถอนเรื่องไปแก้ไขลงลายมือชื่อกันใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาที่อาจมีการลงลายมือชื่อเสนอญัตติแทนกัน ประธานรัฐสภากลับบรรจุระเบียบวาระเฉพาะญัตติของพรรคฝ่ายค้านเป็นเรื่องด่วนที่ 6 ซึ่งตนเห็นว่าการบรรจุญัตติเข้าระเบียบวาระการประชุมว่ามีการเลือกปฏิบัติหรือไม่

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า การประชุมรัฐสภา วันที่ 23 กันยายนนี้ ตนจะขอทราบเหตุผลที่มีการไม่บรรจุญัตติให้รัฐสภาพิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ยื่นประธานรัฐสภาในวันเดียวกับเรื่องด่วนที่ 6 และจะเสนอในที่ประชุมรัฐสภาตามข้อบังคับการประชุม ข้อ 32 (1) และ (2) ให้นำร่างรัฐธรรมนูญเรื่องด่วนที่ 1 และเรื่องด่วนที่ 2 มาพิจารณาด้วยกันเพราะมีหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และให้จัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เหมือนกัน ไม่มีการโต้แย้งเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญในการเสนอญัตติทั้งสอง แต่เรื่องด่วนที่ 3 ถึง 6 เป็นญัตติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มที่มีข้อโต้แย้งว่ามีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มีการยื่นญัตติต่อประธานรัฐสภาเป็นญัตติด่วนเพื่อขอให้รัฐสภาส่งปัญหาของญัตติตามเรื่องด่วนที่ 3 ถึง 6 ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ตามข้อบังคับที่ 31 จึงควรรอไปพิจารณาพร้อมกันในสมัยประชุมหน้า

“เพราะหากที่ประชุมรัฐสภามีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับตามเรื่องด่วนที่ 3 ถึง 6 ก็ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก่อนว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงค่อยดำเนินการขั้นตอนต่อไปได้”

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง:http://เผย ‘ชวน’ สั่งบรรจุ 4 ญัตติ แก้รธน.ของฝ่ายค้านแล้ว พร้อมพิจารณาร่วมอีก 2 ฉบับ 23-24 ก.ย.

http://ชลน่าน ยันยื่น 4 ญัตติแก้รธน.ถูกต้อง ทันวาระประชุมสภา 23ก.ย. ฝากส.ว.ให้คิดถึงส่วนรวม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครช.บุกสภา เรียกร้อง ส.ส.-สว.ยกมือหนุนญัตติแก้ รธน. ให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งของ ปชช.โดยตรง
บทความถัดไป“อมรัตน์”ก้าวไกล ชมแกนนำม็อบเอาอยู่ จับตา 24 กันยา บุกสภา