ครช.บุกสภา เรียกร้อง ส.ส.-สว.ยกมือหนุนญัตติแก้ รธน. ให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งของ ปชช.โดยตรง

ครช.บุกสภา เรียกร้อง ส.ส.-สว.ยกมือหนุนญัตติแก้ รธน. ให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งของ ปชช.โดยตรง-ปิดสวิตซ์ ส.ว. ด้าน ‘สุทิน’ ขอบคุณเครือข่ายฯ ชี้ข้อเสนอสอดคล้องกับฝ่ายค้าน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 กันยายน ที่รัฐสภา กลุ่มคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) นำโดยนายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยื่นหนังสือเรียกร้องการลงมติญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทั้งนี้ ช่วงแรกมีการประสานว่าจะส่งตัวแทน ส.ว.ลงมารับหนังสือ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่มี ส.ว.ลงมารับมอบหนังสือแต่อย่างใด

โดยนายอนุสรณ์กล่าวว่า วันนี้เราต้องการมายื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้ ส.ว.ยกมืออย่างน้อย 84 เสียงรับหลักการในญัตติขอแก้รัฐธรรมนูญ โดยต้องเลือกฉบับที่ ส.ส.ร.ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยตรงเท่านั้น และ ส.ว.จะต้องยกมือรับหลักการในญัตติการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน ที่ว่าด้วยการปิดสวิตซ์ ส.ว. เพราะเราเห็นว่า ส.ว.เป็นปัญหาต่อระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นที่มาและอำนาจของ ส.ว. ซึ่งจะสอดคล้องกับข้อเสนอของประชาชน

นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า ตนขอยื่นหนังสือเรียกร้องไปถึง ส.ส.ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหน โดยเฉพาะ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเรากังวลใจว่าหากมีการแต่งตั้ง ส.ส.ร.เข้ามา จะทำให้ผู้มีอำนาจใช้อำนาจแทรกแซง ทำให้ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง จึงเรียกร้องให้ ส.ส.ยกมือรับหลักการร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับที่กำหนดให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงเท่านั้น รวมถึงการปิดสวิตซ์ ส.ว.ด้วย และการแก้ไขจะต้องแก้ไขได้ทุกหมวดทุกมาตรา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้เป็นตัวแทนมารับมอบหนังสือในครั้งนี้

นายสุทินกล่าวว่า ในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอบคุณ ครช. เครือข่ายภาคประชาชนที่นำเจตนารมณ์ที่แท้จริงมาบอกพวกเรา แนวทางที่ ครช.และเครือข่ายภาคประชาชนนำเสนอสอดคล้องกับฝ่ายค้านด้วย คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 256 และเปิดทางให้มี ส.ส.ร.ซึ่งต้องมาจากการเลือกตั้งโดยตรงทั้ง 200 คน และในช่วงที่ ส.ส.ร.ยังร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่แล้วเสร็จ แต่เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เราก็เป็นผู้ริเริ่มเสนอให้มีการแก้ไขรายมาตราเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน และ ส.ส.ร.จะยังคงอยู่ วันนี้เราพยายามปิดช่องเพื่อไม่ให้รัฐบาลต่ออายุตัวเองไม่อยากเตะหมู เข้าปากหมา ดังนั้น การพิจารณาวาระแรกขอให้พิจารณาอย่างกระชับครบถ้วน และเมื่อผ่านแล้วขอให้พิจราณาในชั้นกรรมาธิการสั้นที่สุดเพียง 2 สัปดาห์ และฝ่ายค้านคิดว่าจะขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญเดือนตุลาคม เพื่อให้จบช่วงปลายเดือนตุลาคม หรือต้นเดือนพฤศจิกายน

นายสุทินกล่าวว่า การพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญวันที่ 23-24 กันยายนนี้ เรายังวางใจไม่ได้ว่าฝ่ายที่ไม่อยากให้แก้ไขจะใช้วิชามารอะไรหรือไม่ เราจึงต้องทำงานหนักเพราะหาก ส.ว.ยกมือสนับสนุนครบ 84 เสียง แต่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ยกมือให้ก็ไปไม่รอด หลักใหญ่อยู่ที่รัฐบาลว่าจะเอาอย่างไรก็อยากให้เรียกร้องไปยังฝ่ายรัฐบาลด้วย

เมื่อถามว่า มีการเสนอให้พิจารณาแก้หมวด 1-2 ด้วย นายสุทินกล่าว ในชั้นแปรญัตติสามารถตัดออกหรือเพิ่มเติมเนื้อหาสาระได้ทุกมาตรา ขึ้นอยู่กับ กมธ.ฯจะเอาอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็นทรัลเวิลด์ สร้างปรากฏการณ์ผู้นำแฟชั่นในแคมเปญ “centralwOrld fashiOn citizens”
บทความถัดไปไพบูลย์ ข้องใจชวน เลือกปฏิบัติ ไม่ส่งศาลตีความ 4ญัตติแก้รธน.ฉบับฝ่ายค้าน