‘บิ๊กป้อม’ มอบ ‘บิ๊กอวบ’ ลงพื้นที่ย้ำ บจธ.ให้ความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ สนับสนุนที่ดินทำกิน

‘บิ๊กป้อม’ มอบ ‘บิ๊กอวบ’ ลงพื้นที่ย้ำ บจธ.ให้ความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ สนับสนุนที่ดินทำกิน

เมื่อวันที่ 22 กันยายน “บิ๊กอวบ” พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน เปิดเผยว่า “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลหน่วยงาน สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) (บจธ.) ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องที่ดินทำกิน ว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนคนไทยมีที่ดินทำกิน บจธ.จึงต้องจัดหาที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ มีโฉนด จัดซื้อมาให้เกษตรกรเช่าและเช่าซื้อ ซึ่งเป็นที่ดินที่สมาชิกมีความประสงค์จะใช้ และให้สมาชิกทำการเกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ ไม่ใช่การปลูกพืชเชิงเดี่ยว เพราะรัฐบาลต้องการให้เกษตรกรมีกิน และปลูกไม้เศรษฐกิจที่ทำรายได้ระยะยาว เช่น ไม้พะยูง ที่ บจธ.จัดอบรมให้ครั้งนี้เนื่องจากในช่วงโควิดที่ผ่านมาเกือบทุกธุรกิจได้รับผลกระทบ คนตกงานเป็นจำนวนมาก แต่คนที่มีที่ดินทำการเกษตรอยู่รอดได้

โดยในวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ในฐานะประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) ได้เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ มีนายกุลพัชร ภูมิใจอวด รอง ผอ.บจธ. พร้อมคณะร่วมในพิธี ในการอบรมจะให้ความรู้ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่” โดยความร่วมมือระหว่างกองพัฒนาส่งเสริมศักยภาพชุมชน ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน ณ สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก (ลานนา) กรีนเลค รีสอร์ท เชียงใหม่ ให้กับสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปฏิรูปที่ดินบ้านห้วยม่วงเพื่อการผลิตลำไยคุณภาพ ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืนบ้านดงหลวง ต.บ้านโป่ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ และวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืนโยนกนคร (บ้านสันต้นเปา) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รวม 90 คน ที่ได้รับการสนับสนุนที่ดินทำกินจาก บจธ.ในรูปแบบกรรมสิทธิ์แปลงรวมโดยการเช่าในระยะแรกและเช่าซื้อในระยะยาวด้วยการผ่อนชำระดอกเบี้ยต่ำเป็นเวลา 30 ปี

ในการจัดอบรมได้รับความร่วมมือจากวิทยากร สตช.เรื่องการสร้างพลังและสร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง 2 วัน และมหาวิทยาลัยแม่โจ้สนับสนุนด้านวิชาการ รวมทั้งฝึกปฏิบัติการในพื้นที่ 2 วัน เพื่อให้สมาชิกนำไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ได้จริง

สำหรับสมาชิกที่เข้าร่วมอบรมเป็นกลุ่มที่ บจธ.สนับสนุนที่ดินทำกินด้วยการทำสัญญาเช่าและเช่าซื้อ ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืนดงหลวง ต.บ้านโป่ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ จำนวน 16 ครัวเรือน เนื้อที่ประมาณ 53 ไร่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มปฏิรูปที่ดินบ้านห้วยม่วงเพื่อการผลิตลำไยคุณภาพ ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จำนวน 14 ครัวเรือน เนื้อที่ประมาณ 54 ไร่ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืนโยนกนคร ต.โยนก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จำนวน 100 ครัวเรือน เนื้อที่ประมาณ 426 ไร่ รวมผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 3 จังหวัด 130 ครัวเรือน ใช้ที่ดินทำกิน 533 ไร่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon