‘วิษณุ’ ชี้ 13 ธ.ค. เหมาะเลือกตั้งท้องถิ่น แย้ม อบจ.อาจเป็นสนามแรก

‘วิษณุ’ ชี้ 13 ธ.ค. เหมาะเลือกตั้งท้องถิ่น แย้ม อบจ.อาจเป็นสนามแรก สมประโยชน์ เที่ยวด้วย-ใช้สิทธิด้วย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) หารือว่าจะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่งในช่วงวันหยุดยาวเดือนธันวาคม ว่า ตนไม่ทราบ แต่ได้รู้ว่ากระทรวงมหาดไทยและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้หารือกันแล้ว โดยเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่งในปีนี้ และจากการที่ตนได้พูดคุยกับรองเลขาธิการ กกต. ได้ความตรงกับกระทรวงมหาดไทยว่า ถ้าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างน้อยหนึ่งประเภทในเดือนธันวาคม น่าจะเหมาะสม เพราะเข้าสู่ปีงบประมาณ 2564 แล้ว เพราะ กกต.จะใช้งบประมาณในส่วน กกต. และส่วนท้องถิ่นต้องมีงบประมาณในส่วนของตัวเอง จะทำให้กฎระเบียบมีความพร้อมทุกอย่าง

นายวิษณุกล่าวว่า สำหรับความพร้อมเราต้องดู 4 อย่างคือ 1.เรื่องงบประมาณ ที่ไม่เป็นปัญหาและอุปสรรค เพราะหากงบประมาณปี 2564 ผ่านสภาแล้ว จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 2.เจ้าหน้าที่ กกต. ได้ผ่านการอบรมเรียบร้อยแล้ว 3.กฎระเบียบและประกาศต่างๆ ขณะนี้กำลังทยอยประกาศแล้ว โดยเมื่อวันที่ 22 กันยายน ได้แจ้งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีทยอยประกาศได้ และ 4.สถานการณ์โควิด-19 ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ต้องนำมาประกอบการจัดหน่วยเลือกตั้งด้วย ฉะนั้น ความพร้อมจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม และโดยปกติการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ว่าประเภทใดก็ตามจะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ โดยในเดือน ธ.ค.จะมีวันอาทิตย์ที่ 6, 13, 20 และ 27 ธันวาคม เราคิดว่าวันที่ 6 ธันวาคม ใกล้กับวันคล้ายวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 9 ที่มีกิจกรรมหลายอย่าง ส่วนวันที่ 27 ธันวาคม ใกล้ปลายปีมากเกินไป ไม่อยู่ในบรรยากาศที่จะหาเสียง ดังนั้น วันที่เหมาะสมคือ วันที่ 13 ธันวาคม หรือ วันที่ 20 ธันวาคม

นายวิษณุกล่าวอีกว่า การมีวันหยุดยาวในช่วงเดือนธันวาคม เป็นการกระตุ้นให้คนเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือไปจับจ่ายใช้สอยกันได้ แล้วถ้าจังหวัดนั้นประจวบกับจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้รัฐบาลไม่กล้ากำหนด ทำได้เพียงพยักหน้าอนุญาตว่า ขณะนี้ให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ จากนั้น กกต.จะเป็นผู้ไปประกาศกำหนดวัน เมื่อเป็นแบบนี้วันหยุดที่ 13 ธันวาคม จึงเป็นการดี หากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่จะมีการเลือกตั้งทั้งประเทศนั้น ก็จะใช้วันหยุดยาวเดินทางไปต่างจังหวัด ซึ่งจะได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งและหยุดยาวด้วย ดูสมประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย แต่หาก กกต.ประกาศวันเลือกตั้งท้องถิ่นคือ วันที่ 20 ธันวาคม เหตุผลนี้อาจจะใช้ไม่ได้ โดยได้มีการคุยกันไปบ้างแล้วอย่างไม่เป็นทางการ ต้องรอให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นอำนาจของ กกต.

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแนวโน้มว่าจะเป็นการเลือกตั้ง อบจ.เป็นประเภทแรกใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เราคิดว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะได้คุยกันมาอย่างนั้น จึงมีการประกาศแบ่งพื้นที่ว่า อบจ.ใดมีผู้แทนสมาชิก อบจ.กี่คน ซึ่ง กกต.ได้ทำประกาศส่วนนี้มาก่อนแล้ว และได้ขอมาแล้วว่าหากเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างใดอย่างหนึ่งไปแล้วจะต้องทิ้งเวลาอย่างน้อย 60 วัน เพื่อเลือกตั้งอีกประเภทหนึ่ง และทิ้งไว้อีก 60 วัน เลือกตั้งอีกประเภทหนึ่ง เพราะไม่สามารถเลือกตั้งปนกันได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการกำหนดชัดเจนว่าจะเลือกตั้งอะไรเป็นประเภทแรก แต่ให้รู้ไว้แล้วกันว่าในเดือนธันวาคม จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น อาจจะเป็น กทม. อบจ. อบต. เทศบาล หรือเมืองพัทยา โดยต้องพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง คาดว่า 1-2 วันนี้น่าจะทราบ

เมื่อถามว่า ครม.จะเคาะวันเลือกตั้งท้องถิ่นในสัปดาห์หน้าใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อย่าคาดคั้นว่าจะเป็นวันนั้น ทั้งนี้ คาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในเดือนตุลาคม ซึ่งกระบวนการคือ ครม.เห็นชอบให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่ง เมื่อได้รับสัญญาณ กกต.ก็จะกำหนดวันเลือกตั้ง กำหนดกฎระเบียบ วันหาเสียง และขั้นตอนธุรการต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วีซ่า เผยผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกกว่าครึ่ง ชำระเงินผ่าน เทคโนโลยี Tap to Phone
บทความถัดไปดีแทคเติมเงิน ปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ ชูจุดยืน ‘เป็นมากกว่าแค่ซิมเติมเงิน’