กมธ.แรงงานจ่อถกเงินลงทุนประกันสังคม จี้บอร์ดต้องระวัง รักษาเงินก้อนใหญ่ให้ปชช.

กมธ.แรงงานลุยถกเงินลงทุนประกันสังคม จี้บอร์ดต้องระวัง รักษาเงินก้อนใหญ่ให้ปชช.

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 23 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประธานคณะกรรมาธิการแรงงาน ได้แถลงถึงกรณีข่าวแบนศรีพันวาเกี่ยวกับเงินประกันสังคมถือหุ้นใหญ่ ที่โรงแรมศรีพันวา ว่า ในวันนี้ช่วงบ่ายจะมีการประชุมเรื่องการที่จะต้องมีการติดตามในเรื่องการบริหารจัดการกองทุนประกันสังคม แล้วภายในวันนี้คาดว่าบทสรุปในการประชุมจะมีการทำหนังสือไปถึงบอร์ดในการที่จะใช้อำนาจที่จะดำเนินการนำเงินประกันไปลงในตลาดหุ้นต่างๆ ซึ่งเราก็จะให้ข้อระมัดระวัง เพื่อจะรักษาเงินก้อนใหญ่ให้กับประชาชน

นายสุเทพกล่าวต่อว่า ตอนนี้เข้าใจว่าพี่น้องประชาชนมีความเดือดร้อนอย่างยิ่ง รายรับน้อยลงแต่รายจ่ายยังคงที่ ซึ่งได้มีการนำเสนอรัฐบาลในการนำเงินกู้ 400 ล้านล้านบาท มาอุดหนุนให้กับพี่น้องผู้ประกันตน ให้มีรายได้จากการขาดหายไป ส่วนในเรื่องของเงินบำนาญนั้นมีความเป็นห่วงอย่างยิ่งผู้ประกันตน 12 ล้านคนเห็นได้ชัดเจนว่าคนไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น อย่างน้อย 12 ล้านคนนี้จะต้องได้รับเงินไม่ต่ำกว่า 4,000 บาท ในการดำรงชีพแต่ถ้ามีการนำคืนทั้งหมดมันก็จะขัดกับวัตถุประสงค์ จากอดีตผู้นำแรงงานที่มีการทำไว้ในเรื่องประกันสังคมพร้อมมองความมั่นคงภายหน้า ในฐานะที่ตนเป็นกรรมาธิการก็ยังมองวัตถุประสงค์เดียวกัน ถ้าจะเปิดให้มีการกู้ต้องมีเงื่อนไขที่จะต้องรักษาเรื่องเงินบำนาญ

นายสุเทพกล่าวว่า ตนเสนอให้ประกันสังคมพิจารณาเรื่องของมาตรา 40 ที่ต้องยกเรื่อง 7 กรณีให้เท่าเทียมกันนั้นคือเป้าหมายที่อยากเห็นในการยกระดับโดยมีรัฐบาลมีส่วนร่วมซึ่งจะทำให้พี่น้องประชาชนในบั้นปลายชีวิตมีเงินบำนาญอย่างทั่วหน้า เราต้องยอมรับว่ารัฐสวัสดิการยังไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย ตนถึงอยากจะให้มีการรักษาในเรื่องของระบบประกันสังคมให้คงทนยาวนานและยกระดับต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon