แห่รถปราศรัย จับส.ว.ลงหม้อ ร่ายมนต์เรียกกลับกรม ตร.จัดเต็มกองร้อยอารักขากองทัพบก (ชมคลิป)

ตร.จัดเต็ม 1 กองร้อยอารักขาทัพบก ประชาชนแห่รถปราศรัย จับ ส.ว.ลงหม้อดินเผา ร่ายมนต์เรียกกลับกรม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 กันยายน ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (ทบ.) คณะประชาชนปลดแอก จัดกิจกรรมแห่รถปราศรัย จับผีร้าย ส.ว.ลงหม้อ ซึ่งเริ่มต้นจุดแรกที่กองทัพบก กระทรวงกลาโหม กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองบัญชาการกองทัพไทย (ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

ส่วนที่หน้ากองทัพบก เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูรั้วทางเข้าออก และมีแผงเหล็กว่งเป็นแนวกั้นไว้โดยรอบ และมีกำลังตำรวจ สน.นางเลิ้ง สน.พญาไท และอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 1 กองร้อย คอยอำนวยความสะดวกจราจรและดูแลความเรียบร้อยตามแนวถนนราชดำเนินนอก

ขณะเดียวกัน วันนี้กองทัพบกได้จัดงานเกษียณอายุราชการของนายทหารระดับชั้นนายพล ซึ่งมีการตั้งเวทีขึ้นบนสนามหญ้า ซึ่งพิธีได้จบไปตั้งแต่เมื่อช่วงเช้า

ตัวแทนผู้ชุมนุมกล่าวว่า วันนี้จะมาเรียก ส.ว.ให้กลับมาทำหน้าที่ทหารของตัวเอง ไม่ใช่นักการเมือง ซึ่ง ส.ว.ที่แต่งตั้งโดยทหารสร้างความวุ่นวายให้กับประชาชนมากพอแล้ว เหตุใดประชาชนจะไม่รู้ว่าการมี ส.ว.ในสภาทุกวันนี้ เป็นเพราะคณะรัฐประหาร คสช.ทุกวันนี้ทหารชั้นผู้น้อยก็ถูกกดขี่จากโครงสร้าง จากนั้นก็ร่ายมนต์ภาษาลูพร้อมหยดน้ำตาเทียนสีขาวใส่หม้อไหดินเผาขนาดใหญ่ปิดด้วยผ้ายันต์สีแดงลงอักขระสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ที่นำมาตั้งไว้บนทางเท้า

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงและแจกกระดาษคำสั่งให้ผู้จัด ยุติการชุมนุมทันที เนื่องจากไม่แจ้งการชุมนุมตามมาตรา 10 ไม่ชอบด้วยกฎหมายมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

เวลา 11.40 น. ที่ถนนหับเหย เจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนบริเวณหลังกระทรวงกลาโหม เป็นการชั่วคราวตลอดทั้งเส้น ต่อมาตัวแทนผู้ชุมนุมกล่าวฝากไปยังปลัดกระทรวงกลาโหมให้กลับมาทำงานในกรม ไม่ใช่ในรัฐสภา หากวันนี้ยังไม่ออกจากเก้าอี้ จะไปลากออกมาเอง ยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหากับตำรวจทหาร แต่ออกจะเห็นใจเสียด้วยซ้ำ เพราะมองว่า พวกเราคือพวกเดียวกัน

จากนั้นก็ร่ายมนต์พร้อมหยดน้ำตาเทียนสีขาวใส่หม้อไหดินเผาขนาดใหญ่ปิดด้วยผ้ายันต์สีแดงลงอักขระสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ที่นำมาตั้งไว้บนทางเท้า เช่นเดียวกับที่ทำหน้าทบ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon